GiadinhNet - Tại sao cái ác lại lộng hành ở một vùng quê chỉ cách trung tâm Thủ đô khoảng 40 km mà không bị nghiêm trị?

Tiếp vụ nữ sinh ở Phúc Thọ (Hà Nội) bị làm nhục:
Sự vô cảm của Công an xã Xuân Phú

Khu vực cháu Hoa, Ngọc bị hành hạ. Ảnh: T.G.

Tại sao gia đình các nữ sinh lại tỏ ra sợ hãi khi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho phóng viên? Quá trình thu thập chứng cứ về vụ việc này chúng tôi nhận thấy, ngoài sự thiếu hiểu biết về kiến thức pháp luật của gia đình các nạn nhân còn có sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Sau hành hạ là cưỡng đoạt tiền

Hàng giờ đồng hồ hành hạ các nữ sinh, Nụ và Huệ đã ép cháu Hoa, Ngọc viết giấy nhận vay nợ hơn 11 triệu đồng. Theo phản ánh, Nụ đã ép Hoa phải nhận đã vay nợ 5 triệu đồng, Phương 3 triệu đồng, còn Huệ ép Ngọc viết giấy nhận nợ 3,1 triệu đồng. Các nữ sinh phải trả nợ vào ngày 22/12/2012. Nếu quá thời hạn trên, Hoa phải chịu lãi 500.000 đồng/ngày, Ngọc 300.000 đồng/ngày.

"Khi chúng cháu đang viết giấy nợ thì một người phụ nữ tên Tâm đến nói chuyện với hai chị ấy. Nói chuyện với chị Tâm được một lúc, chị Nụ, chị Huệ tiếp tục đánh và cắt tóc chúng cháu. Thấy thế, chị Tâm có xin họ tha tội và chở chúng cháu đến trường để tiếp tục đi học. Trên xe ô tô, chị Tâm có dặn là khi trả tiền thì gọi chị ấy đến nhận hộ kẻo chị Nụ nhìn thấy sẽ lại tiếp tục đánh. Đến trường, chúng cháu xuống xe và được chị Tâm cho số điện thoại để tiện liên lạc", hai nữ sinh cho biết.

Được biết, thời điểm các cháu bị làm nhục, lớp cháu có tổ chức thi môn thể dục. Do đến thi muộn, Hoa và Ngọc đã không được thầy giáo cho dự thi nên các cháu đã nhờ một bạn tên Hải chở đi làm lại tóc. Hôm sau các cháu đến trường, nhưng do các bạn cùng lớp biết chuyện nên hai nữ sinh xấu hổ và nghỉ học từ hôm đó đến nay. "Hiện tại bạn Ngọc đã trả hết nợ cho chị Nụ, cháu mới trả được có 2 triệu đồng. Hôm chúng cháu mang tiền trả nợ cho chị Nụ có cả sự chứng kiến của cô Tâm", Hoa nói.

Để thu thập tài liệu liên quan đến vụ làm nhục các nữ sinh, bằng các biện pháp nghiệp vụ chúng tôi đã bố trí cho mẹ cháu Hoa trao đổi với Bình (chồng của Nụ). Theo đó, Bình xin phép mẹ cháu Hoa để được đưa vợ đến xin lỗi và không muốn sự việc trở nên ầm ĩ. Bình nói: "Cháu cũng đang rất muốn xuống nhà cô nhưng không biết nên bắt đầu nói chuyện với gia đình mình từ đâu. Thực tế là bạn thân của Hoa (ám chỉ cháu Ngọc) yêu đứa bạn cháu nên cả nhóm thường tổ chức đi chơi với nhau. Trong những lần đi chơi, anh em quý nhau nên có mua tặng nhau cái quần, cái áo là bình thường.

Vợ cháu nó ít tuổi, nó không hiểu biết cái gì, nó hiểu lầm nên gọi Hoa lên để hỏi linh tinh và đòi lại quần áo, điện thoại... Cháu cũng đang định tối nay (ngày 27/12- PV) bảo bố vợ và gia đình nhà cháu xuống để nói chuyện với gia đình để đỡ mang tiếng, nó ầm ĩ ra thì không hay ho lắm. Thực ra cháu cũng không làm gì có lỗi với Hoa cả, cũng là tình người, cô coi bọn cháu như con cháu thì bỏ qua cho bọn cháu. Chắc chắn cháu sẽ bắt vợ xuống nhà để nói chuyện lại với gia đình cô. Cháu cũng không bênh vực cái chuyện này đâu, cháu nói thực là như thế. Cũng vì cái chuyện như thế nên vợ chồng cháu có những cái trục trặc và chưa thể xuống gia đình nhà cô. Vợ cháu sai, thì phải đến gia đình nhà mình nói lại với cô chú và xin lỗi cái Hoa, việc xảy ra thì nó đã xảy ra rồi...".

Công an xưng hô “mày, tao” với dân

Người nhà nạn nhân kêu cứu

Trước khi bài báo này lên khuôn, chúng tôi nhận được sự kêu cứu khẩn thiết của gia đình các nạn nhân Hoa, Ngọc. Họ cho biết đã bị người nhà các đối tượng Nụ, Huệ đe dọa và hành hung. Trưa ngày 30/12, ông Nguyễn Thanh Giản (SN 1958, bác ruột cháu Ngọc) đã bị Bình, Thích và một đối tượng nữa hành hung ngay tại trụ sở UBND xã Xuân Phú.

Vụ việc này ngày càng trở nên nghiêm trọng, phức tạp, tính mạng của gia đình các nạn nhân đang bị nguy hiểm. Chúng tôi đề nghị Công an huyện Phúc Thọ, Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu để bảo đảm an toàn cho gia đình các nạn nhân, xử lý nghiêm minh hành vi côn đồ, coi thường pháp luật của các đối tượng liên quan.

Khi đón chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Khiêm (SN 1963, trú tại xã Xuân Phú, bố cháu Ngọc) tỏ ra lo lắng, ngó trước, nhìn sau. Theo lời ông Khiêm, để đảm bảo an toàn cũng như tránh tai mắt của gia đình Nụ, ông đã đưa cháu Ngọc đến một địa điểm bí mật. Theo giải thích của ông Khiêm, từ ngày cháu Ngọc bị làm nhục, gia đình luôn nhận được những lời đe dọa sẽ bị "xử" nếu báo cho Công an. Chính vì vậy, đến giờ ngoài lá đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo GĐ&XH, ông Khiêm chưa dám gửi đơn đến bất kỳ một cơ quan chức năng nào khác. "Bình là cháu của chủ tịch UBND xã... nên chúng tôi có gửi đơn đến xã cũng chẳng ai nhận và xử lý cả. Bằng chứng là bố cháu Hoa mang đơn tố cáo sự việc trên đến Công an xã Xuân Phú nhưng họ có nhận đơn đâu"- ông Khiêm nói.

Ông Nguyễn Trọng Toản (trú tại xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, bố cháu Hoa) bức xúc cho biết, khi vụ việc xảy ra, gia đình ông đã làm đơn tố cáo sự việc lên Công an xã Xuân Phú (nơi xảy ra vụ việc) nhưng bị từ chối nhận đơn kèm theo lời đe dọa "biết đối tượng bị tố cáo là ai không mà dám viết đơn". Theo đó, tính đến thời điểm gia đình ông Toản gặp PV Báo GĐ&XH, sự việc đã xảy ra được 7 ngày nhưng Công an xã Xuân Phú vẫn chưa tiếp nhận đơn cũng như ghi lời khai của các nạn nhân.

Trước phản ánh của gia đình các nạn nhân, PV Báo GĐ&XH đã cùng ông Toản đến Công an xã Xuân Phú (Phúc Thọ) để nộp đơn. Tại đây, ông Hoàng Văn Thịnh- Trưởng Công an xã Xuân Phú vẫn cương quyết từ chối nhận đơn với lý do thiếu chữ ký xác nhận của Công an xã Hát Môn vào đơn. Trước những lý lẽ chúng tôi đưa ra, ông Thịnh gay gắt: "Không phải nói nhiều nữa, không hiểu luật cái gì nữa, cái ông này chẳng hiểu gì cả, ông nắm luật hay tôi nắm luật? Nói nhiều, đơn chẳng có chữ ký của Công an xã Hát Môn thì chẳng có giá trị gì cả".

Sau một hồi "đấu lý", ông Thịnh lại đưa chúng tôi đi gặp ông Trần Văn Dũng- Phó Công an xã Xuân Phú để ông này "xem xét". Cũng như "sếp trưởng", ông Dũng cũng yêu cầu đơn phải có xác nhận của Công an xã Hát Môn mới hợp pháp. Trước giải thích: "Nếu cần chứng minh công dân, Công an xã Xuân Phú có thể xem chứng minh thư nhân dân hoặc trực tiếp liên hệ với Công an xã Hát Môn kiểm tra. Mặt khác, đây là đơn tố giác tội phạm, vụ việc xảy ra ở đâu, Công an địa phương ở đó giải quyết và phải có trách nhiệm ghi lời khai của nạn nhân. Thực tế, đến giờ Công an xã Xuân Phú đã ghi lời khai của các nạn nhân đâu?". Trước lập luận trên, ông Dũng tỏ ra mất bình tĩnh, xưng “mày, tao” với chúng tôi.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận đơn đã cử cán bộ về địa phương để xác minh vụ việc. Vị lãnh đạo này nói: "Vụ này rất nhạy cảm, liên quan đến nhân phẩm các cháu học sinh nên buổi sáng ngày 26/12 nhận được đơn, chúng tôi đã cử cán bộ về địa phương xác minh và hiện chưa có kết luận".

Phó Trưởng Công an xã Xuân Phú:

“Đấy, mày đi mà làm”

"Tao đang nói mà mày cứ xiên xỏ. Đấy mày đi mà làm! Người ta hướng dẫn thì mình phải nghe. Mày có uống rượu không đấy? Tại sao tao đang nói mà mày cứ nói lăng nhăng. Đang nói cho mày nghe mà mày cứ leo lẻo".

(Trích đoạn băng ghi âm lời ông Trần Văn Dũng,

Phó Trưởng Công an xã Xuân Phú)

Tên các nạn nhân đã được thay đổi

Bình Minh