Đối tượng bị cáo buộc giết chết 77 người trong vụ đánh bom và súng ở Na Uy cuối tháng 7 năm ngoái hôm nay tiếp tục hầu tòa trong phiên xét xử diễn ra tại thủ đô Oslo.

Breivik tại tòa án.

Luật sư của Anders Behring Breivik cho biết, trong ngày xét xử thứ hai này thân chủ của ông ta sẽ đọc một bản khai được chuẩn bị trước trong khoảng 30 phút.

Breivik đã thừa nhận thực hiện một vụ đánh bom xe ở thủ đô Oslo trước khi tấn công một trại hè của thanh thiếu niên do đảng Lao động cầm quyền tổ chức trên đảo Utoeya.

Tuy nhiên, người này đã không nhận tội thực hiện hành vi của khủng bố và giết người hàng loạt. Breivik nói rằng hắn hành động như vậy để bảo vệ Na Uy khỏi sự xâm nhập của những làn sóng văn hóa và Hồi giáo.

Trong ngày xét xử đầu tiên diễn ra hôm qua (16/4), các công tố viên đã bật những đoạn băng ghi lại các sự việc đã xảy ra cũng như mô tả chi tiết số phận của mỗi nạn nhân.

Breivik thể hiện một thái độ vô cảm khi xem những bằng chứng này nhưng đã tỏ rõ sự suy sụp khi tòa án đã cho chiếu một đoạn phim dài 12 phút có nội dung chống Hồi giáo mà đối tượng này đã đăng tải vào ngày thực hiện vụ thảm sát.

Luật sư Breivik – ông Geir Lippestad - sau đó nói rằng dường như thân chủ của ông đã khóc vì cho rằng các cuộc tấn công là “độc ác nhưng cần thiết ... để cứu châu Âu khỏi một cuộc chiến tranh đang diễn ra”.

Breivik đã cho phát nổ một quả bom trong một chiếc xe đậu bên ngoài văn phòng chính phủ tại Oslo vào ngày 22/7, giết chết 8 người. Đối tượng này sau đó trong trang phục của một sĩ quan cảnh sát đi tới Utoeya , bắn chết thêm 69 người nữa.

Nếu được xác định hoàn toàn bình thường khi thực hiện các vụ tấn công, Breivik sẽ phải đối mặt với một bản án 21 năm.

Chu Việt Nga (theo BBC)