Hôm qua (30/11), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác của Bộ đã đến thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) và Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre. Làm việc với đoàn có ông Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cùng lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bến Tre và các Chi cục THADS trên địa bàn.

Tiep tuc nang cao, chuan hoa chat luong can bo - Anh 1

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bến Tre cho biết, Cục đã thực hiện hoàn thành tốt các công việc được giao. Công tác tiếp công dân được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Cục đã làm tốt công tác phối kết hợp giữa các đơn vị để nâng cao chất lượng công tác. Tại buổi làm việc, các Chi cục THADS ở các huyện và thành phố đã phát biểu trình bày thực trạng hoạt động THADS ở đơn vị, những thành tích đã đạt được trong thời gian qua cũng như những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Cục THADS Bến Tre và tham luận của các Chi cục, ông Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đánh giá cao những thành tích Cục THADS tỉnh đã đạt được và đề nghị, trong thời gian tới Cục cần tiếp tục cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ. Đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Ông Hải còn cho biết, về phía tỉnh sẽ tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ cục THADS hoàn thành tốt nhiệm và đưa hoạt động THADS tỉnh ngày càng phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao thành tích của Cục THADS Bến Tre. Cục đã đạt được 2 chỉ tiêu chính về việc và về tiền, vượt chỉ tiêu của Bộ giao. Đồng thời, Cục đã phát hiện và mạnh dạn xử lý các cán bộ có biểu hiện sai phạm. Đổi mới công tác chỉ đạo điều hành sâu sát, rèn luyện phẩm chất đạo đức và thái độ tiếp công dân.

Thứ trưởng yêu cầu Cục tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tập trung tổ chức thi hành dứt điểm các vụ có điều kiện thi hành, những vụ việc có giá trị lớn, liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Tiếp tục rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ của Cục và Chi cục, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Đồng thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả, thái độ, ý thức trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tăng cường các đoàn kiểm tra đối với các Chi cục để nâng cao chất lượng hoạt động.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã đến và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Nhứt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, năm 2016, công tác tư pháp Bến Tre đã có nhiều cố gắng trong tổ chức, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ do Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo. Tuy nhiên, Tư pháp tỉnh cũng còn những hạn chế nhất định.

Ông Trương Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Sở Tư pháp là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh rất an tâm về công tác của ngành Tư pháp tỉnh cũng như những việc giao cho Sở Tư pháp. Trong thời gian qua, Sở hoàn thành khá tốt nhiệm vụ chính trị và công tác tham mưu. Tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ và đáp ứng các yêu cầu của Sở để giúp cho hoạt động tư pháp ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của Tư pháp Bến Tre đã đạt được. Thứ trưởng đánh giá, Sở Tư pháp Bến Tre đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần phát triển ngành Tư pháp tỉnh. Đồng thời, Sở đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành các đơn vị phòng, ban, trung tâm để hoạt động của ngành Tư pháp tỉnh gặt hái được nhiều thành công, thắng lợi. Đặc biệt, đã nâng cao chất lượng và làm tốt công tác tư pháp hộ tịch cấp xã.

Trước tình hình công chức lãnh đạo các phòng tư pháp chưa đạt chuẩn, có nhiều cán bộ công chức chưa được đào tạo chuyên môn về luật và có nhiều cán bộ khác chuyên ngành, Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới Sở cần quan tâm, lên kế hoạch bồi dưỡng, chuẩn hóa cán bộ để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động tư pháp. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu thành lập và duy trì các tổ chức pháp chế phù hợp với thực tế phát triển của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu và đưa vào phương hướng hoạt động những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng để tổ chức thực hiện đạt kết quả cao. Đồng thời, tìm biện pháp tháo gỡ những vướng mắc khó khăn để đẩy mạnh hoạt động tư pháp và THADS.

Đinh Thương