Ngày 30-11, Sở TT-TT TP Đà Nẵng phát thông cáo báo chí cho biết, ngày 29-11, đã tổ chức Hội nghị sơ kết về mô hình phường, xã điện tử và luân chuyển, xác thực hồ sơ điện tử. Hội nghị đánh giá lại quá trình đầu tư, triển khai thực hiện mô hình phường, xã điện tử tại tất cả các địa phương tại TP Đà Nẵng từ năm 2014 đến nay; đồng thời định hướng, xác định các nhiệm vụ, kế hoạch cần thực hiện trong thời gian đến.

Tiep tuc hoan thien mo hinh phuong, xa dien tu - Anh 1

Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo mô hình phường, xã điện tử được đầu tư nhiều trang thiết bị, tiện nghi hiện đại phục vụ người dân.

Theo thông cáo, mô hình phường, xã điện tử tại TP Đà Nẵng được chính thức bắt đầu từ năm 2014 thông qua việc triển khai dự án DNG67 do Ngân hàng thế giới tài trợ xây dựng “Hệ thống Quận, phường điện tử”. UBND quận Liên Chiểu đã xây dựng thí điểm và khai trương mô hình “phường điện tử” tại UBND các phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Hiệp Bắc vào tháng 7-2014, sau đó nhân rộng ra tại một số phường thuộc quận Cẩm Lệ, Sơn Trà.

Đến cuối năm 2014, đã có 8 phường tại 3 quận tuyên bố khai trương mô hình phường điện tử. Mục tiêu của mô hình phường, xã điện tử bao gồm việc cải tạo hạ tầng, trang bị cơ sở vật chất để tạo ra môi trường giao tiếp thân thiện, hiện đại giữa người dân và UBND các phường, xã; đồng thời thay đổi phương pháp, cách thức quản lý công việc, dữ liệu của UBND các phường, xã trên môi trường điện tử thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị điện tử.

Nhìn chung, việc triển khai xây dựng mô hình phường, xã điện tử đã tạo ra sự thay đổi đáng kể đối với cơ sở vật chất của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (TN&TKQ) các phường, xã trên toàn địa bàn thành phố. 55/56 Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các phường, xã đã được cải tạo, nâng cấp hiện đại các trang thiết bị, vật dụng tạo ra sự thuận tiện, thoải mái hơn cho công dân đến giao dịch thông qua các tiện ích như khu vực chờ lịch sự, máy xếp hàng tự động, điều hòa nhiệt độ (một số ảnh minh họa các Bộ phận TN&TKQ có tính thẩm mỹ cao kèm theo trong phụ lục kèm theo).

Đối với hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành, đã có 42 UBND phường, xã sử dụng sổ chứng thực điện tử thay cho sổ chứng thực giấy. Việc sử dụng sổ chứng thực điện tử sẽ giúp quản lý tốt hơn việc quản lý dữ liệu, tra cứu, sao lục các nội dung liên quan đến chứng thực của công dân đã thực hiện. 100% UBND các phường, xã đã thực hiện chuyển hồ sơ một cửa điện tử đối với các lĩnh vực cần liên thông đến UBND các quận, huyện trên hệ thống. Bên cạnh đó, đã có 25/56 phường, xã đã thực hiện thí điểm luân chuyển, xác thực hồ sơ điện tử trên hệ thống, trong đó thực hiện tốt nhất là UBND P. Hòa Minh.

Tiep tuc hoan thien mo hinh phuong, xa dien tu - Anh 2

Số liệu các trang thiết bị hiện đại tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả các phường, xã trên địa bàn TP.

Theo thống kê từ tháng 1-2016 đến nay, 100% các phường, xã đều đã thực hiện tiếp nhận liên thông văn bản điện tử, trong đó thực hiện tốt nhất tại UBND các phường thuộc quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, H. Hòa Vang với trung bình 1.400 văn bản đến tiếp nhận liên thông điện tử mỗi phường. Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình phường, xã điện tử chưa có sự thống nhất, đồng bộ về quy chuẩn xây dựng, vật liệu sử dụng giữa các địa phương. Về ứng dụng CNTT, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều UBND phường, xã chưa chú trọng thay đổi chất lượng, phương thức điều hành điện tử mà vẫn tập trung nhiều vào việc đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị.

Để tiếp tục hoàn thiện mô hình phường, xã điện tử tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị đã thống nhất cần xây dựng và ban hành chuẩn phường, xã điện tử để làm cơ sở cho các địa phương trong tiếp tục phấn đấu hoàn thiện mô hình (phụ lục kèm theo).

Cũng theo thông cáo, phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương đối chiếu với tiêu chuẩn phường, xã điện tử để khắc phục những nội dung, tiêu chí còn thiếu và yếu, đồng thời đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 là 100% các phường, xã phải đạt chuẩn phường, xã điện tử loại 2 trở lên. Đồng thời, bên cạnh việc xây dựng mô hình phường, xã điện tử cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng, hoàn thiện mô hình quận, huyện điện tử, trong đó chọn một địa phương để thực hiện thí điểm trong năm 2017.

Nguyễn Lê