Ngày 25-11-1996, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 115-QĐ/TU thành lập Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội trên cơ sở hợp nhất Đảng bộ khối Công nghiệp nhẹ, Đảng bộ khối Năng lượng và các tổ chức cơ sở Đảng của Bộ Công nghiệp.

Tiep tuc doi moi tu duy, tang cuong lien ket, hop tac - Anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội - tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội.

20 năm qua, Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội đã không ngừng đổi mới và phát triển, xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh về quy mô và chất lượng. Đây là tiền đề để giai đoạn tới, Đảng bộ khối tiếp tục đổi mới hoạt động, có đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Thủ đô.

Truyền thống tự hào

Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội là đảng bộ cấp trên cơ sở, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy Hà Nội và sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương).

Ý thức được trách nhiệm với sự phát triển Thủ đô và đất nước, 20 năm qua, cán bộ, đảng viên, nhà khoa học, giảng viên và người lao động trong các đơn vị trực thuộc Đảng bộ khối đã năng động, sáng tạo, góp phần xứng đáng vào thành tích chung của TP Hà Nội và Bộ Công Thương. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong các doanh nghiệp (DN) đạt trên 10%.

Đời sống, việc làm của cán bộ, đảng viên, người lao động từng bước được cải thiện. Các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo thuộc khối đã nghiêm túc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về giáo dục và đào tạo; có quan hệ với trên 700 DN trong và ngoài nước. Nhiều mô hình, chương trình hợp tác giữa các trường trong khối với các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức nước ngoài khá thành công. Một số đơn vị xây dựng mô hình trường học trong DN, DN trong trường học đã gắn kết giáo dục, đào tạo với sản xuất, kinh doanh.

Công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ khối đặc biệt quan tâm. Cấp ủy các cấp luôn nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và người lao động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Đối với những DN tiến hành cổ phần, các viện nghiên cứu chuyển sang cơ chế tự chủ theo hướng hình thành DN khoa học - công nghệ, Đảng ủy khối cùng các đơn vị thực hiện đổi mới, sắp xếp lại tổ chức cơ sở Đảng phù hợp với thực tiễn hoạt động và yêu cầu, nhiệm vụ. Đảng ủy khối đã ban hành quy chế mẫu để các đơn vị nghiên cứu, xây dựng lại quy chế làm việc, xác định mối quan hệ giữa cấp ủy và ban giám đốc, hội đồng quản trị, các chức danh lãnh đạo.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, đảng viên cũng được Đảng ủy khối Công nghiệp coi trọng. Trong 20 năm qua, Đảng ủy khối đã tổ chức 198 lớp giáo dục lý luận chính trị cho trên 23 nghìn quần chúng ưu tú; trên 90 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho trên 11 nghìn đảng viên mới. Toàn Đảng bộ đã kết nạp gần 13 nghìn đảng viên. Đặc biệt, Đảng ủy khối phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở các lớp đào tạo cử nhân và cao cấp lý luận chính trị cho gần 700 cán bộ chủ chốt ở cơ sở. Nhiều đồng chí trưởng thành từ cơ sở, đảm nhận các vị trí lãnh đạo thành phố, Bộ Công Thương.

Sứ mệnh trong giai đoạn mới

Nhiệm vụ hàng đầu trong thời gian tới của Đảng ủy khối Công nghiệp Hà Nội là tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Đảng bộ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của 8 chương trình công tác, 2 nghị quyết chuyên đề của Thành ủy Hà Nội và 4 chương trình của Đảng ủy khối. Ban Thường vụ và từng đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối phải thực sự đổi mới tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức tự học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ mọi mặt; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hướng trọng tâm vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Nhiệm vụ quan trọng Đảng ủy khối tập trung lãnh đạo thực hiện trong giai đoạn tới là tăng cường liên kết sử dụng các dịch vụ sản phẩm của nhau; tăng cường sự hợp tác giữa các đơn vị trong khối với các quận, huyện; chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình, điểm sáng trên các lĩnh vực. Đặc biệt là chủ động nghiên cứu, đề xuất với thành phố, Trung ương những chủ trương, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong khối thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Các cấp ủy trong khối đẩy mạnh triển khai chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất - nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030 của Ngành Công Thương. Đảng bộ khối sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ này trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, thực hiện các FTA thế hệ mới và tham gia Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Nhiệm vụ quan trọng nữa là các DN, cơ quan, đơn vị trong khối cần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo; tập trung phát triển những sản phẩm có thế mạnh, sản phẩm công nghiệp chủ lực của ngành và thành phố, có khả năng cạnh tranh cao; chủ động xây dựng, quảng bá, phát triển thương hiệu DN, thương hiệu sản phẩm.

Tự hào với kết quả phấn đấu, đi lên, Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội và nhiều đơn vị trong khối đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Nhất vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây là tiền đề để Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội nỗ lực hơn nữa nhằm góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Hà Nội trở thành thành phố xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Đảng bộ khối Công nghiệp Hà Nội hiện có 137 tổ chức cơ sở Đảng (99 đảng bộ và 38 chi bộ, với gần 12 nghìn đảng viên), trong đó có trên 100 tổ chức cơ sở Đảng tại DN thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế đất nước như: Điện, than, điện tử, cơ khí, hóa chất, xây dựng, dệt may, bia - rượu - nước giải khát, thương mại, dịch vụ và các tổ chức cơ sở Đảng tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu của Ngành Công nghiệp Việt Nam.

Trịnh Huy Thành Bí thư Đảng ủy khối Công nghiệp Hà Nội