Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết nhiều năm nay các doanh nghiệp kinh doanh vàng không được phép nhập khẩu vàng để sản xuất. Việc không có nguồn cung ổn định buộc họ phải mua vàng nguyên liệu trôi nổi, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, và có thể làm đất nước thất thoát ngoại tệ vì nhập lậu vàng. Ông Long cho biết thêm, để làm vàng trang sức, nếu không mua vàng trôi nổi trên thị trường thì các doanh nghiệp phải mua lại vàng cũ về nấu ra để làm vàng trang sức.

Tiep tuc de nghi cho doanh nghiep nhap khau vang - Anh 1

Trong văn bản của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa gửi đến Thống đốc NHNN góp ý đánh giá, tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có nội dung đề nghị bãi bỏ quy định cấp giấy phép đối với các hoạt động: Nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; Tạm nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để tái xuất khẩu; Nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Đây không phải là lần đầu tiên Hiệp hội đề cập đến vấn đề này. Đầu tháng 6 năm nay Hiệp hội đã đề nghị NHNN cho phép nhập khẩu 20 tấn vàng mỗi năm.

Ông Nguyễn Thành Long cho rằng việc cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang nên ưu tiên cho các doanh nghiệp xuất khẩu để lấy ngoại tệ, các doanh nghiệp quản trị tốt, hóa đơn chứng từ rõ ràng. Một trong những điều kiện cho phép nhập khẩu là số lượng nhập vàng nguyên liệu bao nhiêu thì phải sản xuất bằng ấy số lượng vàng nữ trang.

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Thành Long nói thời gian qua có sự ngộ nhận việc siết lại quản lý vàng miếng, vàng tiền tệ thì siết luôn cả vàng nữ trang là không đúng. Theo số liệu của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu vàng trang sức, đá quý của Việt Nam trong năm qua mới đạt 800 triệu USD (tương đương gần 18.000 tỉ đồng) là khiêm tốn, kém gấp 15 lần so với nước láng giềng Thái Lan. Sản xuất vàng trang sức cũng là ngành công nghiệp thu ngoại tệ cho đất nước thì nên có chính sách hỗ trợ.

Đại diện của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam thừa nhận việc Nghị định 24 được ban hành vào thời điểm năm 2012 là phù hợp bởi khi đó thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường, tạo ra các cơn sốt giá vàng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, sau gần 5 năm, thị trường vàng Việt Nam đã cơ bản ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực, một số quy định tại Nghị định đã không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Do đó, việc nghiên cứu sửa đổi Nghị định 24 là cần thiết để tạo điều kiện thị trường vàng Việt Nam phát triển bền vững và ổn định theo định hướng của Chính phủ và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thêm vào đó, đối với việc đăng ký bổ sung địa điểm kinh doanh và thay đổi địa điểm kinh doanh vàng miếng, thì Hiệp hội kinh doanh vàng đề xuất doanh nghiệp chỉ cần thông báo cho NHNN là phù hợp, nhằm tránh tạo ra giấy phép con không cần thiết. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cần loại bỏ bớt một số hình thức báo cáo về hoạt động kinh doanh theo ngày, vì nó sẽ gây tốn kém về chi phi và thời gian cho doanh nghiệp.

H.M