Ngày 7-7, tại hội nghị "Sơ kết công tác quản lý nhà nước (QLNN) sáu tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ công tác sáu tháng cuối năm 2014" của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá công tác QLNN trong lĩnh vực TTTT đã triển khai đồng bộ trong cả năm lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin; việc chỉ đạo được tổ chức bài bản trong tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật, thông tin tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo...

Ngày 7-7, tại hội nghị "Sơ kết công tác quản lý nhà nước (QLNN) sáu tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ công tác sáu tháng cuối năm 2014" của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá công tác QLNN trong lĩnh vực TTTT đã triển khai đồng bộ trong cả năm lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin; việc chỉ đạo được tổ chức bài bản trong tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật, thông tin tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo...

Về phương hướng nhiệm vụ công tác sáu tháng cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các sở, vụ, doanh nghiệp,... ngành TTTT tiếp tục rà soát và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có việc hoàn thành dự thảo sửa đổi Luật Báo chí, Luật An toàn Thông tin và Quy hoạch báo chí toàn quốc; tiếp tục phát huy công tác thông tin tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước về chủ quyền biển đảo gắn liền với chủ trương hòa bình và bảo đảm tình hữu nghị với các nước... Nhất là, cần tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai Đề án Tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

PV

Giá trị sản lượng ngành xây dựng tăng 8,4%

Ngày 7-7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị tổng kết sáu tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác tháng 7 và sáu tháng cuối năm 2014.

Giá trị sản lượng của ngành xây dựng sáu tháng đầu năm ước đạt 352.700 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 33,9%, tỷ lệ dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 79%, thu gom và xử lý rác thải tại đô thị đạt 84%... Trong lĩnh vực quy hoạch, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu/quy hoạch chi tiết 1/2.000 đạt hơn 70%, tỷ lệ xã hoàn thành lập quy hoạch chung đạt hơn 94,05%. Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 19,9 m2 sàn/người (tăng 0,3 m2 sàn/người so với tháng 12-2013), trong đó, có khoảng 1,3 triệu m2 nhà ở xã hội...

PV

Kịp thời hỗ trợ Formosa theo quy định và thiệt hại thực tế

Ngày 7-7, Đoàn công tác liên ngành do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh để kịp thời giải quyết hỗ trợ Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) và các nhà thầu bị thiệt hại do vụ việc xảy ra ngày 14-5 tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Về giải quyết thiệt hại và kiến nghị của FHS, dựa trên thẩm quyền của mình, tỉnh Hà Tĩnh đã rà soát, xây dựng phương án nguồn lao động thay thế, đồng thời làm việc với các DN Việt Nam để có giải pháp đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng kỹ thuật. Hà Tĩnh cũng đã thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục hải quan để giúp các doanh nghiệp (DN) sớm ổn định, đi vào sản xuất... Đến thời điểm này, nhiều đề xuất của FHS đã được tháo gỡ, được các DN đồng thuận... Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc xác định thiệt hại do quá trình kiểm tra tại hiện trường thiếu sự phối hợp của DN, FHS chưa cung cấp hồ sơ, chứng từ chứng minh tài sản bị thiệt hại, nhiều đề xuất của FHS vượt thẩm quyền...

Đối với các kiến nghị của FHS và các nhà thầu, Đoàn công tác liên ngành đã hướng dẫn các giải pháp giải quyết cụ thể. Riêng đối với việc đánh giá thiệt hại, tỉnh cần rà soát, thống kê cụ thể để có kết quả đánh giá, xác định giá trị thiệt hại chính thức của các DN. Việc giải quyết hỗ trợ thiệt hại phải đúng với pháp luật của Nhà nước và dựa trên hồ sơ, chứng từ chứng minh tài sản của DN...

PV

Quảng Bình loại khỏi quy hoạch 68 khu vực mỏ

Ngày 7-7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn đến năm 2020. Theo đó, tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản 68 khu vực mỏ, diện tích hơn 2.040 ha. Trong đó, có bảy khu vực mỏ vàng, diện tích 440 ha; 22 khu vực mỏ sắt, sắt laterit, diện tích 481 ha; sáu khu vực mỏ quặng ti-tan, diện tích 629 ha và các khu vực mỏ đá vôi, mỏ sét, mỏ cát xây dựng. Việc loại khỏi quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản 68 khu vực mỏ nhằm bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường và ổn định đời sống nhân dân.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh hiện có 148 khu vực mỏ với diện tích hơn 2.234 ha, chủ yếu là mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường, mỏ sét, mỏ cát, sỏi xây dựng và mỏ than bùn.

PV

Xuất cấp 370 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Quảng Trị

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 370 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói giáp hạt năm 2014 cho nhân dân tỉnh Quảng Trị. Trường hợp tiếp tục khó khăn, tỉnh báo cáo các Bộ: Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội để đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ gạo. Trước đó, vào tháng 1-2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.458 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ tỉnh Quảng Trị.

Tiêu thụ mạnh vải thiều Lục Ngạn

Theo UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), trong vụ vải năm nay, người dân trồng vải trong huyện thu được khoảng 1.620 tỷ đồng. Nguồn thu này hầu hết vẫn đến từ giao dịch trực tiếp giữa người trồng vải và thương lái với mức giá bình quân từ 12 nghìn đến 13 nghìn đồng/kg. Sản lượng vải thiều Lục Ngạn tuy tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng vải không bị bán đổ, bán tháo. Ngoài thị trường Trung Quốc (chỉ còn chiếm khoảng 1/2 lượng xuất khẩu), vải thiều Lục Ngạn đã tìm được một số thị trường mới như Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc.

PV

VinaPhone cung cấp gói cước Biển đảo

Ngày 7-7, Công ty Dịch vụ viễn thông VinaPhone cho biết, để hỗ trợ ngư dân bám biển, giữ vững ngư trường, VinaPhone chính thức công bố gói cước mới có tên Gói cước Biển đảo. Khi kích hoạt sử dụng gói cước này, khách hàng là ngư dân sẽ được hưởng các khuyến mãi đặc biệt như tặng ngay 50.000 đồng sau khi kích hoạt, 30.000 đồng/tháng trong 11 tháng tiếp theo, mỗi tháng được tặng 50 MB Data. Ngoài ra khách hàng còn được tặng 100% giá trị cho thẻ nạp đầu tiên, 50% giá trị cho năm thẻ kế tiếp và thời gian sử dụng được khuyến mãi lên đến 180 ngày.

Khi sử dụng gói cước Biển đảo, ngư dân sẽ được cung cấp các gói thông tin miễn phí như thời tiết biển (dự báo thời tiết biển trong ngày) và Biển đảo Việt Nam (thông tin về tình hình an ninh, trật tự Biển Đông và các tỉnh ven biển...). Để ngư dân có thể sử dụng gói cước này, VinaPhone đã lắp đặt hơn 1.000 trạm thu phát sóng có độ phủ sóng xa dọc bờ biển và các hải đảo.

PV