GD&TĐ - Ngày 22/10, Sở GD&ĐT TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi” trong các trường Tiểu học.

Tiep tuc day manh phong trao 'Hat va sang tac ca khuc danh cho thieu nhi' - Anh 1

Theo báo cáo tại hội nghị, sau hai năm phát động (từ 2015) phong trào đã để lại dấu ấn toàn cấp học, các phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh dạy học sinh hát nhiều ca khúc trong tuyển tập 50 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng cùng năm tháng; nhiều bài hát đã được các nhà sư phạm tâm huyết dàn dựng công phu để học sinh tham gia biểu diễn vào giờ sinh hoạt dưới cờ, chào mừng các ngày lễ lớn và của ngành.

Phong trào sáng tác ca khúc cho thiếu nhi được đông đảo giáo viên và cả phụ huynh tham gia. Trong 2 năm, đã có hơn 240 tác phẩm, ca khúc được các nhà giáo, phụ huynh sáng tác, viết cho thiếu nhi tham gia dự thi, được Hội đồng thẩm định đánh giá cao về chất lượng.

Các ca khúc dự thi sự phong phú về thể loại, trong sáng về ca từ, chân thực về cảm xúc, giai điệu tiết tấu đơn giản, dễ hát, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Năm 2016, Hội đồng thẩm định đã chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc từ 119 tác phẩm gửi về dự thi để công nhận và trao giải tại hội nghị này (năm 2015 đã có 15 ca khúc được Sở công nhận và trao giải).

Phát biểu tại hội nghị, NGƯT Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội - chúc mừng thành công của phong trào sau hai năm triển khai thực hiện. Đồng thời yêu cầu các phòng GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các nhà trường rà soát lại công tác dạy và học môn âm nhạc cùng với các công tác khác liên quan để tháo gỡ những vướng mắc nhằm tiếp tục đẩy mạnh hiện phong trào “Hát và sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi”.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dạy và hát 50 ca khúc thiếu nhi được nhiều thế hệ yêu thích cùng với 30 ca khúc đạt giải của phong trào này. Sau lễ tổng kết, 30 ca khúc đạt giải sẽ được Sở GD&ĐT chính thức phổ biến trong các hoạt động dạy học, hát múa của các nhà trường tại Hà Nội.

Đồng thời, ông Nguyễn Hữu Độ cũng yêu cầu các phòng chuyên môn của Sở, Phòng GD&ĐT, các nhà trường tiếp tục duy trì phong trào trong những năm tiếp theo để thiết thực đưa âm nhạc vào các nhà trường, nâng cao đời sống tinh thần của học sinh, nhằm giúp cho các em hình thành phẩm chất, kỹ năng về âm nhạc góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục đổi mới theo tinh thần Nghị quyết số 29 của BCHT.Ư Đảng Khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT.

Tại Hội nghị, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã trao 1 Giải đặc biệt, 3 giải A, 5 giải B và 6 giải C cho các tác phẩm xuất sắc nhất; tổ chức trình diễn những tác phẩm đạt giải.