Thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), từ 1/10/2016 sẽ tiếp tục triển khai mở rộng cấp chứng thư theo cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đối với các lô hàng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ được mở rộng trên phạm vi cả nước.

Tiep tuc cap chung thu hang thuy san XK qua co che mot cua quoc gia tu 1/10 - Anh 1

Nafiqad sẽ tiếp tục triển khai mở rộng cấp chứng thư theo NSW, tiến tới chỉ thực hiện các thủ tục nêu trên hoàn toàn trên hệ thống NSW, không tiếp nhận và xử lý trên hồ sơ giấy. (Ảnh minh họa)

Ngày 18/7/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn số 6057/BNN-TCCB về việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại Bộ, theo đó, kể từ ngày 1/10/2016 các đơn vị phải hoàn thành thực hiện giải quyết 9 thủ tục hành chính trên hệ thống một cửa quốc gia, không giải quyết bằng hồ sơ giấy.

Theo đó, từ ngày 1/10 tới, Nafiqad sẽ tiếp tục triển khai mở rộng cấp chứng thư theo NSW đối với các lô hàng xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc trên địa bàn cả nước, tiến tới chỉ thực hiện các thủ tục nêu trên hoàn toàn trên hệ thống NSW, đồng thời không tiếp nhận và xử lý trên hồ sơ giấy.

Để chuẩn bị cho việc triển khai mở rộng này, Nafiqad sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan và Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông Viettel tổ chức các lớp đào tạo sử dụng phần mềm cho cán bộ các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng và doanh nghiệp trên địa bàn vào cuối tháng 9 này.

Theo Nafiqad, đây là một trong những nội dung trong kế hoạch triển khai cơ chế một cửa quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2016 – 2020.

Trước đó, từ ngày 16/5/2016, Nafiqad đã triển khai thí điểm hai thủ tục hành chính gồm “Cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu tại cơ sở trong danh sách ưu tiên” và “Kiểm tra, cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu sản xuất tại cơ sở ngoài danh sách ưu tiên” theo NSW đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc của một số doanh nghiệp trên địa bàn Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4,5,6.

Một số doanh nghiệp đã tham gia triển khai hai thủ tục nêu trên theo NSW cho biết các thủ tục được thực hiện suôn sẻ, thuận lợi hơn giai đoạn ban đầu khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, nhất là tình trạng gửi hồ sơ đã lâu mà không thấy được xử lý do cơ quan chức năng chưa nhận được hồ sơ đã khai hoặc doanh nghiệp không tải được chữ ký số khi khai báo hồ sơ; danh sách cảng đi, cảng đến chưa được cập nhật đầy đủ.

T.Tân