Ngày 18/10, Ban Tiếp công dân T.Ư phối hợp với Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức tiếp công dân định kỳ trước kỳ họp Quốc hội. Trưởng Ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương tham dự.

Tiep cong dan dinh ky truoc ky hop Quoc hoi - Anh 1

Toàn cảnh buổi tiếp dân. Ảnh: TH

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các bên đã nghe ông Trần Quốc Quang ở địa chỉ số 16 - 18, đường Trần Quốc Hoàn, phường 4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh và bà Trần Thị Chiu , trú tại 18B tổ 2A, phường Thanh Lương, quận hai bà Trưng, Hà Nội trình bày vụ việc khiếu nại của mình.

Theo đó, ông Trần Quốc Quang tố cáo Văn phòng Công chứng A9 tại 62 Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội làm sai việc công chứng hợp đồng mua, bán, cho, tặng tài sản liên quan đến mảnh đất của bố mẹ ông tại xóm 6, thôn Hòe Thị, xã Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tiep cong dan dinh ky truoc ky hop Quoc hoi - Anh 2

Công dân Trần Quốc Quang trình bày vụ việc. Ảnh: TH

Ông Quang tố cáo Chủ tịch UBND huyện Nam Từ Liêm chậm giải quyết và giải quyết không dứt điểm vụ việc, vi phạm Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại; bao che cho ông Nguyễn Tiến Quang, bà Nguyễn Thị Nắng Mai - cán bộ đăng ký nhà đất huyện Từ Liêm lập hồ sơ giả mạo để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Duy Thắng, Lê Văn Tuấn trái pháp luật; bao che cho ông Lê Văn Tuấn trốn thuế gây thất thoát ngân sách Nhà nước, để cho gia đình ông Trần Duy Thắng xây dựng nhà không có giấy phép.

Đồng thời, khiếu nại việc UBND TP Hà Nội không chỉ đạo kiên quyết để Sở Tư pháp hủy bỏ 2 bản công chứng việc mua bán cho tặng tài sản giữa ông Trần Duy Các, bà Khuất Thị Tính với các ông Trần Duy Thắng và ông Lê Văn Tuấn có sai phạm mà Thanh tra TP và Cơ quan Cảnh sát điều tra của quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị. Việc không hủy bỏ giấy chứng nhận cấp sai cho ông Thắng và ông Tuấn làm thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp của gia đình ông. Đây là vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài, chính quyền địa phương đã có nhiều văn bản trả lời nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân T.Ư cho biết, vụ việc này kéo dài từ nhiều năm, các cấp chính quyền chưa giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, từ tháng 9/2014, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức tiếp công dân định kỳ và đề nghị trong tháng 10/2014, UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát vụ việc; đề xuất hướng giải quyết, báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đoàn công tác xem xét việc khiếu nại, tố cáo của công dân. Thế nhưng cho đến nay, vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đối với vụ việc của bà Chiu khiếu nại Thông báo số 78/TB-UBND ngày 24/6/2015 của UBND TP Hà Nội về việc ra thông báo có hành vi, vi phạm pháp luật, sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Theo đó, công dân tố cáo ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng về việc quản lý đất đai yếu kém, cấp sổ đỏ thừa diện tích, không có mốc giới, không có chữ ký của các hộ liền kề; cấp sổ đỏ sai vị trí đất đang có tranh chấp… và được UBND TP Hà Nội ra Thông báo sô 78 là không có căn cứ. Công dân cho rằng, UBND TP Hà Nội bao che việc làm sai trái của Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, đẩy công dân vào bước đường cùng, không lối thoát...

Sau khi nghe các ý kiến của công dân, Phó Trưởng Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương ghi nhận các ý kiến của công dân, đồng thời yêu cầu công dân tập hợp toàn bộ hồ sơ vụ việc gửi cho lãnh đạo Ban Dân nguyện để xem xét và Ban Dân nguyện có trách nhiệm chuyển đơn đến các cấp có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời, cũng có trách nhiệm đôn đốc các cấp thẩm quyền giải quyết nhanh chóng vụ việc.

TH