Từ năm 2006 đến nay, việc kinh doanh của Công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương Hải Phòng (Vietrans Hải Phòng) giảm sút về mọi mặt, đời sống cán bộ, công nhân viên ngày một đi xuống… là Chủ tịch HĐQT, ông Thái Duy Long đã không hoàn thành vai trò của người lãnh đạo nhưng vẫn “tham quyền cố vị” gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các cổ đông.

Video:

>>Lãnh đạo Cty Vietrans “bị tố” nhiều sai phạm?

>>Ông Thái Duy Long TGĐ tiếp tục bị tố cáo sai phạm tại Vietrans Hải Phòng?

>>Vụ lãnh đạo Cty Vietrans “bị tố” nhiều sai phạm: Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu làm rõ

Như đã phản ánh ở loạt bài trước trên báo Điện tử congluan.vn về nội dung “tố cáo” những sai phạm của ông Thái Duy Long – Tổng giám đốc Vietrans, Chủ tịch HĐQT Vietrans Hải Phòng. Để hiểu hơn về “tảng băng chìm” tại Vietrans Hải Phòng sau 10 năm CPH. Phóng viên tiếp tục xác minh theo dấu đơn thư bạn đọc.

Tại buổi làm việc với phóng viên, 142 người lao động- cổ đông của Vietrans Hải Phòng tiếp tục tố cáo ông Thái Duy Long với tư cách là Chủ tịch HĐQT của Vietrans Hải Phòng đã lạm quyền, gây mất đoàn kết khiến cho Vietrans Hải Phòng ngày một hoạt động yếu kém.

Ông Thái Duy Long là người đại diện phần vốn Nhà nước, giữ chức Chủ tịch HĐQT tại Vietrans Hải Phòng. 10 năm qua trong quá trình điều hành, ông Long chưa có một chương trình, đề án nào trong việc xây dựng phát triển kinh doanh đồng bộ, có sức cạnh tranh, bền vững, tiên tiến, phù hợp xu thế thời đại cho Vietrans Hải Phòng. Toàn bộ phương tiện kho bãi hiện có vẫn xập xệ không được đầu tư cải tiến nâng cấp, hệ thống- phương pháp quản lý, giao nhận vẫn mang tính truyền thống lối mòn, chưa đồng bộ, đoàn xe vận tải hoạt động luôn thua lỗ vì đã lạc hậu và xuống cấp không được sửa chữa.

Thảm hại hơn, ngành nghề kinh doanh chính của Vietrans Hải Phòng là giao nhận, vận tải hàng hóa trong nước và quốc tế không được ông Long chú trọng phát triển, ông Long chỉ tập trung vào việc xây dựng và sửa chữa nhà cửa bằng mọi giá, đây là điều mà không thể lý giải nổi…?

Theo thống kê của các cổ đông, từ năm 2006 đến nay, cơ cấu, phạm vi kinh doanh của Vietrans Hải Phòng bị thu hẹp mạnh. Kết quả kinh doanh sụt giảm trầm trọng, minh chứng là việc giá cổ phần tụt dốc không phanh từ 38.746 đồng/CP xuống chưa nổi 15.000 đồng/CP. Lãi cổ tức hầu hết các năm chỉ đạt 10-11%/năm/mệnh giá, có 2 năm được 24%/năm/mệnh giá nhưng không phải do hoạt động kinh doanh mang lại, mà do bán kho ở số 72 Lạch Tray.

Tiep bai, Lanh dao Cty Vietrans' bi to' nhieu sai pham? Su that sau 10 nam co phan hoa tai Vietrans Hai Phong - Anh 1

Phẫn uất, bức xúc… các cổ đông chỉ ra hàng loạt khuất tất trong việc quản lý, điều hành của ban lãnh đạo Vietrans Hải Phòng… mong một ngày công lý được sáng tỏ.

Hiện tại, Vietrans Hải Phòng có 135 người lao động, đời sống thu nhập của họ so với 260 người của hơn 14 năm về trước thì vẫn dậm chân tại chỗ. Thu nhập hiện nay của người lao động tại Vietrans Hải Phòng chỉ bằng 52% của hơn 14 năm trước và bằng 54% so với thời điểm cổ phần 2006. Đời sống của cán bộ, công nhân viên ngày một đi xuống.

Đã vậy, những người lao động có năng lực trình độ, sống trung thực thì bị dồn ép, trù dập. Minh chứng là việc ông Long đứng sau ngấm ngầm đẩy 121 người lao động vô cớ bị mất việc làm, đưa anh Giang ở kho B và anh Chắt ở kho 3 ra “đấu tố” vào thời điểm Cty cổ phần hóa năm 2006.

Hoạt động trong lĩnh vực giao nhận vận tải, để cạnh tranh được thì vấn đề cơ sở hạ tầng và dịch vụ là yếu tố then chốt, đặc biệt là hạ tầng kho bãi, nhiều doanh nghiệp đã phải đầu tư rất nhiều tiền cho vấn đề này nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Thế nhưng thật đau xót tại Vietrans Hải Phòng sở hữu rất nhiều kho bãi lại không được sử dụng khai thác hiệu quả, thậm chí còn bán kho bãi đi, đây là điều rất lạ…

Cái gì đến rồi sẽ đến, vì kinh doanh không hiệu quả, năm 2016, thành phố Hải Phòng đã tiến hành thu hồi khu vực kho 6+8 Hoàng Diệu với diện tích khoảng 25.737 m2 do Vietrans Hải Phòng quản lý để giao cho đơn vị khác khai thác kinh doanh.

Nhìn lại 10 năm CPH Vietrans Hải Phòng, thành công của ông Long được nhiều cổ đông đau xót “ghi nhận” là đã “cơ bản phá nát” Vietrans Hải Phòng, điểm sáng trong bức tranh màu xám xịt do ông Long vẽ nên là chỉ xây được 1 nhà văn phòng 4 tầng tại 5A Hoàng Văn Thụ và 1 trạm cân với mức đầu tư vài trăm triệu đồng, tất cả còn lại nguyên vẹn.

Cũng phải nói thêm rằng, ông Long chỉ đạo việc xây dựng nhà 4 tầng ở 5A Hoàng Văn Thụ (Hải Phòng) và bán kho 72 Lạch Tray có diện tích 9.117m2 vào năm 2015 nhưng không có báo cáo chi tiết về tài chính liên quan đến hai việc này trước đại hội cổ đông.

Tại tờ trình số 21/VTR-TH/TT ngày 06/10/2011, xin ý kiến đại hội đồng cổ đông bất thường “Về việc chuyển nhượng khu kho Lạch Tray” ông Long nêu khu kho Lạch Tray có diện tích là: 8.700m2. Nhưng theo những tài liệu của các cổ đông thu thập được thì khu kho Lạch Tray có diện tích 9.117m2. Về giá chuyển nhượng, ông Long cũng “nhập nhèm” giữa giá hơn 4 tỷ và 6 tỷ đồng. Về việc này, các cổ đông đã nhiều lần yêu cầu ông Long báo cáo trước Đại hội cổ đông nhưng đều bị từ chối.

Tiep bai, Lanh dao Cty Vietrans' bi to' nhieu sai pham? Su that sau 10 nam co phan hoa tai Vietrans Hai Phong - Anh 2

Việc bán Kho số 72 Lạch Tray chỉ là một trong nhiều việc làm không được ông Long công khai, minh bạch trước các cổ đông.

Trước thực tế bi đát đó, rất nhiều cổ đông đều không muốn ông Long giữ vị trí Chủ tịch HĐQT. Ông Long sinh năm 1953 năm nay ở tuổi 63, đã quá 03 năm so với tuổi nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước nhưng ông Long vẫn “tham quyền cố vị”. Tại các kỳ Đại hội cổ đông ông Long đều tự đề cử, tự bầu cho chính mình với tư cách là người đại diện cho 66,12% vốn Nhà nước tại Vietrans Hải Phòng. Chính vì thế, các cổ đông muốn thay thế người lãnh đạo nhưng không thể làm gì được. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho gần 10 năm nay hiệu quả kinh doanh về bằng không và không lên sàn chứng khoán được.

Từ năm 2006 đến nay các cổ đông của Vietrans Hải Phòng đã và đang đi kêu cứu để đòi lại công bằng cho người lao động nhưng đều chưa được giải quyết. Đến nay, các cổ đông tiếp tục tố cáo những sai phạm của ông Thái Duy Long với cơ quan chức năng và Bộ Công Thương làm rõ sự việc để xử lý nghiêm những kẻ sai phạm.

Thay lời kết, chúng tôi xin gửi tới tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh lời kiến nghị đau xót của các cổ đông Vietrans Hải Phòng ” Thưa Bộ trưởng, có nhiều cổ đông bao năm qua phải lao động cực nhọc khổ ải, lam lũ bên bờ sông Tam Bạc, bến xe, bến tàu… để kiếm tiền trả nợ lãi vì đã chót vay tín dụng đen để mua cổ phần tại Vietrans Hải Phòng, vì đâu nên nỗi… cay đắng này?, mồ hôi nước mắt và máu của những người lao động nghèo đã hy sinh vì sự tồn tại của Vietrans Hải Phòng… đến nay không được gì. 10 năm rồi, kẻ còn, người mất… sức người có hạn !, mong Bộ trưởng công tâm xem xét để sự việc được sáng tỏ…!”

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Thiên Trường – Nam Biên