Ngày 16/11, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành cuộc họp với các đơn vị liên quan của huyện Thuận Thành để giải quyết kiến nghị nắn lại sông của người dân thôn Cửu Yên. Cuộc họp mới chỉ dừng ở việc ghi nhận ý kiến của các bên liên quan.

Tiep bai 'La ky chuyen hon 600 nguoi ky ten doi nan lai... song': Thon, xa, huyen can dong thuan chu truong de... bao cao tinh - Anh 1

Hiệu quả của việc nắn sông Bắc Hưng Hải là… sự bức xúc và thiệt hại của dân kéo dài 11 năm qua. Ảnh: TG

Xã, huyện phải báo cáo Sở trước ngày 15/12

Ngày 16/11, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành họp mở rộng tại UBND huyện Thuận Thành để xem, đề xuất biện pháp giải quyết đơn của công dân thôn Cửu Yên xin chuyển lại ngã ba sông Dâu – Đình Dù – Lang Tài (sông Bắc Hưng Hải – PV) về vị trí cũ. Tham dự cuộc họp về phía Sở NN&PTNT có ông Đặng Công Hưởng, Phó Giám đốc Sở, ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chánh thanh tra Sở, ông Nguyễn Thế Năng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi. Phía UBND huyện Thuận Thành có ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phòng NN&PTNT, đại diện thôn Cửu Yên, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống và các đại diện các hộ dân thôn Cửu Yên. Cuộc họp này đã nghe ý kiến của đại diện các hộ dân thôn Cửu Yên. Số ý kiến này phản ánh tình trạng thiếu dân chủ, thiếu chặt chẽ khi thực hiện dự án nắn sông. Theo đó người dân không được thông báo, lấy ý kiến, đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật. Cùng đó là hàng loạt bất cập khác nảy sinh sau khi nắn sông. Đồng ruộng bị bỏ hoang, gây thất thu cho người dân 11 năm nay. Trước các vấn đề bất cập nêu trên, người dân thôn Cửu Yên đề nghị các cấp có thẩm quyền cho nắn lại sông theo dòng chảy cũ.

Tại đây, ý kiến của ông Lê Đăng Khoái, Trưởng thôn và ông Lê Sỹ Thường, Bí thư chi bộ thôn Cửu Yên đề nghị cho nắn lại sông theo nguyện vọng của người dân thôn Cửu Yên. Đại diện Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống, ông Nguyễn Ngọc Toàn cho rằng: “Nếu được cấp có thẩm quyền cho phép thì Công ty đồng thuận”. Ông Nguyễn Hồng Văn, Phó Phòng NN&PTNT huyện Thuận Thành nêu ý kiến: “Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét nguyện vọng của các cụ”. Đại diện UBND huyện Thuận Thành, ông Lê Văn Nho cho rằng: “Việc nắn sông không thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Nếu Chi bộ thôn Cửu Yên họp có nghị quyết, báo cáo Đảng ủy xã và Đảng ủy xã có văn bản gửi huyện thì huyện sẽ có ý kiến”. Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, ông Đặng Công Hưởng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh kết luận cuộc họp với nội dung: “Thẩm quyền cho phép nắn sông thuộc UBND tỉnh, Sở chỉ xem xét về chuyên môn để tham mưu cho tỉnh; Cần có sự đồng thuận về chủ trương của thôn, xã, huyện để Sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Đề nghị UBND huyện Thuận Thành chỉ đạo UBND xã Ngũ Thái, thôn Cửu Yên họp, có nghị quyết bằng văn bản về việc cho nắn sông và gửi về Sở trước ngày 15/12”.

Những văn bản thiếu sát thực

Tiep bai 'La ky chuyen hon 600 nguoi ky ten doi nan lai... song': Thon, xa, huyen can dong thuan chu truong de... bao cao tinh - Anh 2

Lãnh đạo xã, huyện chưa nắm được việc dự án nắn sông trước đây đã thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng nhưng Phòng và Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh vẫn trả lời dân là “làm đúng quy định”.

Trước đây, trong quá trình nhận, xử lý và trả lời đơn thư của công dân thôn Cửu Yên, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh và Phòng NN&PTNT huyện Thuận Thành đã ban hành hai văn bản với nội dung không đồng ý với kiến nghị nắn sông. Tuy nhiên, người dân thôn Cửu Yên cho rằng, hai trả lời này có một số nội dung thiếu sát thực và không đúng bản chất. Cụ thể, ngày 9/9 vừa qua, ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh ký văn bản số 1170/CNN-CCTL báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh trong đó có nội dung: “Quá trình triển khai thực hiện cải nắn tuyến sông là đảm bảo chủ trương đầu tư và tuân thủ các trình tự theo đúng quy định của pháp luật. Qua quá trình khai thác và sử dụng 10 năm, hiện nay đoạn sông được cải nắn luôn đảm bảo tốt công tác trữ nước tưới và tiêu thoát nước kịp thời, dòng chảy bảo đảm phục vụ sản xuất và dân sinh”. Trước nội dung này, người dân thôn Cửu Yên khẳng định, dự án nắn sông không tuân thủ quy định của pháp luật. Việc đào sông mới không có bất kỳ quyết định thu hồi, giải phóng mặt bằng và đền bù nào.

Cũng với nội dung kiến nghị nắn lại sông của người dân thôn Cửu Yên, sau báo cáo gửi UBND tỉnh của Sở NN&PTNT thì Phòng NN&PTNT huyện Thuận Thành cũng ký một văn bản trả lời đơn thư của công dân. Dù là đơn vị gần dân hơn Sở nhưng nội dung trả lời của Phòng NN&PTNT huyện Thuận Thành cũng gần giống như ý kiến của Sở NN&PTNT báo cáo tỉnh trước đó. Văn bản này khẳng định: “Đoạn cải nắn tuyến mới… đã được Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh thực hiện năm 2005 theo đúng quy định của pháp luật…”. Điều đáng nói hơn, phòng NN&PTNT huyện làm văn bản trả lời này là tuân theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành. Tuy nhiên, khi trả lời về việc dự án có đền bù, giải phóng mặt bằng hay không thì Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Tiến Hoàng và Chủ tịch UBND xã Ngũ Thái đều đưa ra nội dung giống nhau là “chưa nắm được”. Như vậy, rõ ràng, việc thực hiện dự án nắn sông trước đây có đúng quy định của pháp luật về thu hồi, giải phóng và đền bù hay chưa? thì lãnh đạo từ xã đến huyện đều không dám khẳng định vậy mà Phòng và Sở quả quyết là đúng quy định?.

Ngày 11/11, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo GĐ&XH về việc dự án nắn sông từ năm 2004 đã có quyết định thu hồi và đền bù hay chưa thì ông Nguyễn Tiến Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết phải rà soát lại thì mới rõ. Còn ông Chủ tịch xã Ngũ Thái Nguyễn Đình Thường thì trả lời nếu chưa đền bù thì giờ đền.Còn các hộ dân có ruộng nằm trong diện đào sông thì khẳng định là chưa nhận được văn bản nào thu hồi, đền bù khi tỉnh, huyện cho thực hiện dự án.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất