Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa xem xét, tham gia giải quyết theo thẩm quyền đối với đơn đề nghị của tập thể giáo viên huyện Yên Định.

>> Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết vụ việc

>> Bí thư tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khẩn giải quyết đơn của giáo viên

>> Hệ lụy từ việc “thả cửa” tuyển dụng!

Qua đó, văn bản nêu rõ: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được đơn của 4 giáo viên, nhân viên hành chính công tác tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện Yên Định, phản ánh về việc UBND huyện chấm dứt hợp đồng lao động trái luật với giáo viên và đề nghị Chủ tịch UBND huyện thu hồi các quyết định nói trên, quan tâm bố trí sắp xếp, sử dụng và tuyển dụng đúng vị trí, đủ giáo viên, nhân viên hành chính…

Tiep bai, Hang nghin giao vien 'bong dung' mat viec tai Thanh Hoa: Tong Lien doan Lao dong Viet Nam de nghi giai quyet vu viec - Anh 1

Văn bản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Căn cứ QĐ 254/QĐ-TLĐ của Đoàn chủ tịch TLĐ quy định về việc công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuyển đơn tập thể giáo viên huyện Yên Định đến Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa xem xét, tham gia giải quyết theo thẩm quyền.

Như báo Điện tử Congluan.vn đã phản ánh, việc trao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho các địa phương trong tuyển dụng cán bộ, công chức của UBND tỉnh Thanh Hóa đã “tạo điều kiện” thuận lợi cho các “quan huyện” thả cửa ký hợp đồng xét tuyển lao động, dẫn đến hệ lụy vô cùng lớn khi hàng trăm giáo viên rơi vào cảnh mất việc.

Tiep bai, Hang nghin giao vien 'bong dung' mat viec tai Thanh Hoa: Tong Lien doan Lao dong Viet Nam de nghi giai quyet vu viec - Anh 2

647 Giáo viên nhân viên hành chính huyện Yên Định bị mất việc làm đơn kêu cứu cơ quan chức năng

Tổng số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng theo Quyết định số 1251/QĐ – UBND ngày 19/08/2016 của UBND huyện Yên Định là 647 giáo viên hiện đang công tác tại các trường THCS, Trung tâm CDTX, Trung cấp nghề trên địa bàn huyện. Trong đó, có 124 giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và 523 giáo viên hợp đồng có thời hạn (1 năm hoặc 6 tháng) sẽ không được tiếp tục ký lại hợp đồng lao động. Kể từ ngày 01/09/2016, UBND huyện Yên Định sẽ chính thức chấm dứt dừng ký hợp đồng lao động đối với các giáo viên trên với lý do UBND huyện không có nhu cầu sử dụng lao động hợp đồng tại thời điểm hiện tại.

Có thể nói, QĐ 685/2007/QĐ – UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức với ý nghĩa trao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho địa phương đã không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến hệ lụy, lãnh đạo các huyện ký hàng loạt HĐLĐ với giáo viên, không cần căn cứ chỉ tiêu, không cần biết tương lai của họ ra sao, trong khi nghề giáo là nghề đặc thù.

Lý do trên đã khiến hơn 600 giáo viên của huyện Yên Định, trong đó có những thầy cô đã gắn bó nhiều năm với bục giảng, học sinh và đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh… phải gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng mong muốn xem xét lại sự việc.

Như vậy, đến nay đã có 2 cơ quan Trung ương có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh