Mặc dù số lượng cán bộ giáo viên và hợp đồng lao động dư thừa nhiều, vượt so với nhu cầu thực tế nhưng bà Ngô Thị Hoa, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định vẫn ký hợp đồng lao động mới và tiếp tục duy trì HĐLĐ cũ, gây lãng phí nhân lực xã hội và lãng phí ngân sách Nhà nước…

>> Hệ lụy từ việc “thả cửa” tuyển dụng!

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, trong nhiệm kỳ 5 năm (2011 – 2015) đương kiêm Chủ tịch UBND huyện, bà Ngô Thị Hoa đã để xảy ra hàng loạt vi phạm trong tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức, HĐLĐ vượt chỉ tiêu, số lượng biên chế quy định tại các cơ quan UBND huyện, các đơn vị sự nghiệp cấp huyện, xã và khối trường học. Tuyển dụng, tiếp nhận công, viên chức không đảm bảo về quy trình, tiêu chuẩn theo quy định, không báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Cụ thể, đối với khối trường Mầm non, năm 2012 nhu cầu cán bộ, giáo viên là 633 người gồm 76 cán bộ quản lý, 515 giáo viên, 42 nhân viên hành chính. Tuy nhiên, bà Hoa đã mạnh tay ký thừa 101 người, trong đó có 4 Phó hiệu trưởng, 70 giáo viên, 9 nhân viên hành chính và 18 nhân viên nấu ăn; năm 2013 số lượng cán bộ thừa giảm còn 89 (thừa 4 Phó hiệu trưởng, 53 giáo viên, 32 nhân viên); năm 2014 thừa 37 người (1 Phó hiệu trưởng, 9 giáo viên và 29 nhân viên); năm 2015 con số lại tăng lên thừa 46 người.

Tiep bai; Hang nghin giao vien 'bong dung' mat viec tai Thanh Hoa: Bo nhiem, tuyen dung theo…cam tinh (!?) - Anh 1

Hàng trăm HĐLĐ đã được bà Ngô Thị Hoa vung tay ký sai quy định

Đối với khối trường Tiểu học, trong năm 2011 thừa 83 người, trong đó có 9 Phó hiệu trưởng, 74 nhân viên hành chính; năm 2012, số lượng Phó hiệu trưởng được bà Hoa và các cán bộ huyện Yên Định ưu ái nâng lên số thừa 12 người trên tổng số 112 người; năm 2013 cũng thừa 90 người, trong đó có 10 Phó hiệu trưởng; số lượng người dư thừa tiếp tục kéo dài trong nhiệm kì của bà Hoa năm 2014 – 2015.

Không chỉ vung tay tuyển dụng ở khối Mầm non, Tiểu học, số lượng giáo viên, nhân viên ở khối trường THCS còn được bà Hoa và một số cán bộ huyện Yên Định “nhồi nhét” vào các trường với số lượng khủng hơn.

Tính riêng năm 2011, khối trường THCS huyện Yên Định thừa 345 người, trong đó có 2 Phó hiệu trưởng và 302 giáo viên; năm 2012 thừa 335 giáo viên; 2013 là 286 giáo viên; năm 2014 số lượng giáo viên thừa 240 người vàn 2015 là 240 người, có 2 Phó hiệu trưởng.

Tiep bai; Hang nghin giao vien 'bong dung' mat viec tai Thanh Hoa: Bo nhiem, tuyen dung theo…cam tinh (!?) - Anh 2

Nhiều giáo viên bỗng dưng mất nghiệp gửi đơn kiến nghị cơ quan chức năng

Đặc biệt, bà Hoa đã bổ nhiệm thừa 1 Phó Giám đốc tại Trường Trung cấp nghề Yên Định và việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thúy –PGD là sai vì không đúng chức danh. Tương tự, tại Trung tâm GDTX cũng xảy ra tình trạng tuyển thừa người so với quy định, chỉ tiêu của UBND tỉnh, trong đó có việc bổ nhiệm, điều động sai dẫn đến thừa 2 Phó Giám đốc.

Từ những căn cứ trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc điều động, thuyên chuyển, luân chuyển và tiếp nhận cán bộ, công chức, viên chức của UBND huyện Yên Định không có kế hoạch và không xuất phát theo nhu cầu thực tế.

Tại các trường gần trung tâm huyện số lượng cán bộ giáo viên thừa nhiều nhưng vẫn điều động thuyên chuyển đến, các xã xa trung tâm thì thiếu giáo viên… Qua đó, cho thấy Chủ tịch UBND huyện chưa làm tốt công tác điều động luân chuyển cán bộ quản lý giữa các trường trong cùng khối dẫn đến thừa, thiếu cục bộ số lượng Phó hiệu trưởng giữa các trường trong nhiều năm – văn bản Thanh tra nêu.

Những khuyết điểm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về cá nhân bà Hoa và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện trong việc quản lý, thực hiện biên chế tỉnh giao về tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển đối với công chức, viên chức và HĐLĐ tại huyện.

Ngoài ra, trách nhiệm trong tham mưa quản lý Nhà nước thuộc về ông Lê Đức Thọ – nguyên Trưởng phòng Nội vụ (nay là Chủ tịch MTTQ huyện Yên Định) và tập thể, cá nhân liên quan.

Theo văn bản kết luận, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy Yên Định kiểm điểm và xử lí trách nhiệm đối với bà Ngô Thị Hoa – nguyên Chủ tịch UBND huyện; ông Lê Đức Thọ – nguyên Trưởng phòng Nội vụ đối với các sai phạm, khuyết điểm đã nêu.

Tiep bai; Hang nghin giao vien 'bong dung' mat viec tai Thanh Hoa: Bo nhiem, tuyen dung theo…cam tinh (!?) - Anh 3

Trong khi hàng trăm giáo viên đứt quãng giữa đường với “sự nghiệp trồng người” và hoang mang với cuộc sống phía trước thì bà Hoa đang sống cuộc sống khá giả trong ngôi nhà này

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, thực hiện kế hoạch số 14-KH/TU (ngày 7-4-2016) của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39 – NQ/TW ngày 17/4/2016 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Công văn số 6356/UBND-THKH (ngày 17-6-2016) của UBND tỉnh về việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, dẫn đến các địa phương nhanh chóng có văn bản chấm dứt HĐLĐ với nhiều giáo viên trên địa bàn.

Tổng số giáo viên bị chấm dứt hợp đồng theo Quyết định số 1251/QĐ – UBND ngày 19/08/2016 của UBND huyện Yên Định là 647 giáo viên hiện đang công tác tại các trường THCS, Trung tâm CDTX, Trung cấp nghề trên địa bàn huyện. Trong đó, có 124 giáo viên hợp đồng không xác định thời hạn sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và 523 giáo viên hợp đồng có thời hạn (1 năm hoặc 6 tháng) sẽ không được tiếp tục ký lại hợp đồng lao động. Kể từ ngày 01/09/2016, UBND huyện Yên Định sẽ chính thức chấm dứt dừng ký hợp đồng lao động đối với các giáo viên trên với lý do UBND huyện không có nhu cầu sử dụng lao động hợp đồng tại thời điểm hiện tại.

Ngoài việc sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm giáo viên, cán bộ khối trường học, bà Hoa còn bị Thanh tra tỉnh chỉ rõ nhiều vấn đề trong tuyển dụng, bổ nhiệm công, viên chức trên địa bàn.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh