Hơn 10 năm nay, khu phố Tân An, thị trấn Văn Quan (Lạng Sơn), luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương công nhận là khu dân cư tiêu biểu trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Có được sự bình yên đó là nhờ bà con khu phố đã đồng tâm, hiệp lực thực hiện mô hình: "Tiếng mõ an ninh" đến từng hộ gia đình.

Bí thư chi bộ phố Tân An Hoàng Duyên Hải cho biết: Phố Tân An nằm gần trung tâm thị trấn Văn Quan cho nên có nhiều cơ quan, đơn vị huyện đóng trên địa bàn. Khu phố chỉ có 82 hộ dân, bà con chủ yếu sống bằng nghề nông và một số hộ buôn bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, những năm 2007-2008,... tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở khu phố rất phức tạp, tình trạng trộm cắp vặt, cờ bạc, đánh nhau gây rối trật tự công cộng thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và lao động của bà con. Trước tình hình đó, Chi bộ và Ban công tác mặt trận khu phố đã phối hợp công an tìm những giải pháp hiệu quả, góp phần ổn định ANTT khu phố. Qua các cuộc họp lấy ý kiến của bà con khối phố, Chi bộ đã bàn bạc thống nhất ra nghị quyết xây dựng mô hình điểm lấy tên là: "Tiếng mõ an ninh".

Ngay từ khi ra đời, mô hình "Tiếng mõ an ninh" đã được bà con trong khu phố nhiệt liệt hưởng ứng. Anh La Nguyên Hồng, tổ trưởng khu phố vui vẻ nói: Dựa vào kinh nghiệm từ thời xa xưa của các cụ, khi làng bản có biến thì thường lấy tiếng mõ báo hiệu cho bản trên, xóm dưới để mọi người cùng tham gia bảo vệ xóm làng. Vì vậy, khi họp khu phố, bà con đều nhất trí mỗi hộ gia đình trong khu phố tự trang bị một cái mõ làm bằng ống tre, cùng cây gậy với đèn pin. Mõ được bà con treo ở những nơi thuận tiện nhất để dễ dàng thao tác khi có vụ việc xảy ra. Bà con trong khu dân cư giao ước khi có một gia đình gõ mõ báo động, lập tức tiếng mõ của các gia đình khác cũng vang lên. Ngay sau đó, tổ tự quản cử người chốt chặn ở các cổng ra vào khu dân cư, không cho đối tượng tẩu thoát ra ngoài, để những người còn lại cùng nhau truy bắt tội phạm. Ngoài ra, bà con trong khu dân cư cũng quy ước số lượng tiếng mõ được gõ để mọi người biết cùng chung tay cứu hộ, cứu nạn trong những tình huống lũ lụt, hỏa hoạn xảy ra. Sau khi xử lý vụ việc xong, tổ trưởng khu phố có trách nhiệm đánh mõ ba hồi dài tập hợp bà con lại để đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm.

Với cách làm như trên, sau một thời gian tình hình ANTT trong khu phố Tân An đã có những chuyển biến tích cực. Hiện nay, khu phố vẫn đang duy trì ba tổ an ninh nhân dân gồm chín người, một tổ hòa giải gồm 11 người và mô hình: "Tiếng mõ an ninh" đã được 100% số hộ gia đình ký cam kết cử các thành viên tham gia. Ông Đổng Hành, năm nay 83 tuổi, cán bộ hưu trí, phấn khởi nói: Từ khi có "Tiếng mõ an ninh", ANTT ở khu phố luôn bình yên; nạn trộm, cắp, cờ bạc, đánh nhau, gây rối trật tự đã giảm hẳn, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội.

Ghi nhận những việc làm đó trong 10 năm qua, khu phố Tân An đã có 15 lượt tập thể và cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng, trong đó UBND tỉnh vừa tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2006-2016.