Với nghĩa cử chung tay "góp đá xây Trường Sa” thân yêu của Tổ quốc, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên của tỉnh Điện Biên đã gom góp tiền ủng hộ được tổng cộng hơn 77 triệu đồng ủng hộ Trường Sa. Vậy mà, không hiểu lý do gì mà 3 năm qua, Tỉnh đoàn Điện Biên chỉ mới chuyển đi ủng hộ được vẻn vẹn hơn 7 triệu đồng. Số tiền 70 triệu đồng còn lại theo Ban chấp hành tỉnh Đoàn Điện Biên vẫn "nằm trong két” của Tỉnh đoàn. Dư luận địa phương rất bức xúc, nghi ngờ có sự "khuất tất”...

Sau 3 năm, Tỉnh Đoàn Điện Biên mới chuyển số tiền quyên góp ủng hộ nhân dân huyện Đảo Trường Sa vẻn vẹn hơn 7 triệu đồng

Sau 3 năm tiền ủng hộ vẫn nằm trong két

Hưởng ứng thiết thực cuộc vận động "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, năm 2012 tỉnh đoàn Điện Biên đã kêu gọi các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh cùng chung tay ủng hộ tiền để "Góp đá xây Trường Sa”. Sau một thời gian phát động, Tỉnh đoàn Điện Biên đã quyên góp được số tiền hơn 77 triệu đồng. Có tiền trong tay, ngày 29-5-2012, Ban chấp hành Tỉnh đoàn Điện Biên đã gửi hơn 7 triệu đồng về Trung ương Đoàn để Trung ương đoàn kịp thời gửi tới hỗ trợ đồng bào ở huyện đảo Trường Sa.

Dự kiến, sau khi Đại hội Đoàn lần thứ XII tỉnh Điện Biên kết thúc, số tiền còn lại Tỉnh đoàn Điện Biên sẽ tổ chức một chương trình thăm và trao trực tiếp cho nhân dân ở Trường Sa. Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã 3 năm trôi qua, số tiền 70 triệu đồng mà các đoàn viên, thanh niên ủng hộ Trường Sa không biết nằm ở nơi đâu. Chỉ khi một số đoàn viên, thanh niên bức xúc, gửi đơn kiến nghị, các ngành chức năng địa phương mới phát hiện 70 triệu đồng tiền quyên góp của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh chưa đến được với bà con ở Trường Sa. Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian trước, ngay sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển của nước ta, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến đi ra huyện đảo Trường Sa để trao kỷ vật, quà hỗ trợ người dân. Về phía Tỉnh đoàn Điện Biên có cử anh Nguyễn Duy Chinh, Bí thư Đoàn Dân chính Đảng tỉnh đi với đoàn. Tuy nhiên, Tỉnh đoàn Điện Biên cũng không "đoái hoài” gì đến số tiền mà các đoàn viên, thanh niên đã đóng góp để ủng hộ Trường Sa 3 năm về trước.

Lý giải về những "uẩn khúc” nêu trên, bà Đỗ Thị Thu Thủy- Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên cho rằng, Ban chấp hành mới của Tỉnh đoàn Điện Biên đã nhận đầy đủ số tiền và giấy tờ do Ban chấp hành Tỉnh đoàn cũ bàn giao lại. Đồng thời bà Thủy thẳng thắn thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, Tỉnh đoàn Điện Biên mới chuyển cho Trung ương Đoàn hơn 7 triệu đồng. Số tiền còn lại đang nằm trong tài khoản của Tỉnh Đoàn, chưa sử dụng vào việc gì.

Sẽ kiểm tra, xử lý

Về nguyên do đâu mà số tiền trên không được chuyển đi ủng hộ đồng bào Trường Sa kịp thời, dù cuộc vận động đã kết thúc từ lâu, bà Đỗ Thị Thu Thủy cho rằng, bà đã nhiều lần tham mưu cho Bí thư Tỉnh Đoàn nhưng 2 năm trôi qua Tỉnh Đoàn vẫn không có kế hoạch cho số tiền còn lại. Còn ông Mùa A Vảng - một Phó Bí thư khác của Tỉnh Đoàn Điện Biên cũng thừa nhận, hiện số tiền còn lại Tỉnh Đoàn vẫn chưa có kế hoạch chi tiêu vào hoạt động nào khác. "Chuyển trước, chuyển sau cái đó thì một thời điểm thích hợp sẽ chuyển thôi”- ông Vảng nhấn mạnh. Ngoài ra, cũng theo ông Mùa A Vảng, mọi hoạt động chi tiêu đều do Bí thư Tỉnh Đoàn quyết định.

Đánh giá về trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức sau nhiều năm chưa chuyển 70 triệu đồng tiền ủng hộ Trường Sa, ông Đỗ Đức Vượng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Điện Biên cho hay, Ủy ban Kiểm tra tỉnh chưa nhận được thông tin về sự việc trên. Nếu sự thực đúng như phản ánh thì người chịu trách nhiệm chính trong sự việc này là Bí thư Đoàn và các vị liên quan.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Đức Vượng, Trưởng Ban Nội chính tỉnh Điện Biên cho biết: Ban Nội chính sẽ đề nghị thanh tra xác minh sự việc này. Thanh tra tỉnh vào cuộc sẽ quy rõ trách nhiệm và trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Thiết nghĩ, số tiền ủng hộ hơn 70 triệu đồng là không thực sự lớn nhưng nó thể hiện nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên, thanh niên tỉnh Điện Biên đối với bà con ở nơi đảo sa thân yêu. Nếu không có phản ánh của công dân thì liệu số tiền đó có được sử dụng đúng mục đích hay không? Đề nghị ngành chức năng tỉnh Điện Biên cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

Đức Sơn – Hoàng Hiệp