“Từng bước lấy lại niềm tin đối với người bệnh và khẳng định chính mình” – là câu chuyện chúng tôi muốn kể tới bạn đọc về Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Hà Nội.

Bệnh viện từng bước thu hút người bệnh đến thăm khám và chữa bệnh. Nơi đây có đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm và có vai trò của người thuyền trưởng dám nghĩ, dám làm, quyết đoán, người mà có thể tự hào là đi đầu trong mối đoàn kết vượt khó vươn lên! Anh là Tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc bệnh viện.

Tien sy Nguyen Van Thang: Kho khan khong nan, lay chi vuon len - Anh 1

Sinh năm 1963, mặc dù trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, song tuổi thơ của cậu bé Thắng được sự đùm bọc của gia đình thân yêu. Sau khi học xong phổ thông, anh theo học Đại học Y Hà Nội. Sau khi ra trường, anh đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Vừa làm vừa học tập trau dồi kiến thức chuyên môn và anh được cấp bằng tiến sỹ. Rồi cơ duyên anh được gắn bó với Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Hà Nội. Với công việc chuyên môn anh hết lòng, với đồng nghiệp anh khiêm tốn học hỏi, hòa đồng, công việc nào được giao anh cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc. Bằng những cố gắng không ngừng nghỉ, tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng đã được đề bạt làm giám đốc bệnh viện.

Từ một bệnh viện còn có nhiều hạn chế về nhân lực, cơ sở vật chất, đến nay với tầm nhìn chiến lược phát triển, Bác sỹ Nguyễn Văn Thắng không ngừng xây dựng và củng cố uy tín, thương hiệu bệnh viện đa khoa Thanh Trì là bệnh viện hạng II với 150 giường bệnh, có hơn 250 cán bộ nhân viên, hàng năm bệnh viện đã cố gắng phấn đấu về mọi mặt, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Dưới sự lãnh đạo của anh, bệnh viện còn thực hiện tốt xã hội hoa và từng bước phát triển theo hướng hiện đại. Tiêu biểu là năm 2014, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã trao tặng Bệnh viện đa khoa Thanh Trì 3 thiết bị y tế trị giá hơn 9,5 tỷ đồng gồm máy siêu âm màu 4D, máy Xquang kỹ thuật số, bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi tiêu hóa nhằm giúp bệnh viện nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị bệnh.

Và để uy tín của bệnh viện từng bước nâng lên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Bệnh viện đã tập trung vào những việc chủ đạo như: bệnh viện đã tuyển dụng thêm bác sĩ để bổ sung cho các khoa lâm sàng, đặc biệt là bác sĩ chuyên ngành ngoại; cử bác sĩ đi đào tạo thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu; liên kết với các bệnh viện tuyến trung ương để được hỗ trợ kỹ thuật, từng bước thực hiện 80% kỹ thuật bệnh viện hạng II.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống xếp hàng tự động vào việc quản lý khám chữa bệnh và quản lý thu, chi viện phí. Việc thực hiện quy chế chuyên môn có chuyển biến tích cực và được kiểm tra, giám sát thường xuyên. Mỗi năm, Bệnh viện đã khám chữa bệnh cho gần 70 nghìn lượt người bệnh, điều trị nội trú hơn 6000 bệnh nhân.

Dưới sự điều hành sát sao của tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng, tới nay công tác khám chữa bệnh đã có nhiều tiến bộ, bệnh viện đã cải tiến cách tổ chức tiếp đón người bệnh, xây dựng quy trình đón tiếp bệnh nhân, hàng ngày bệnh viện giao cho Trưởng khoa, Y tá trưởng chịu tránh nhiệm đi buồng, thăm khám bệnh nhân.

Tổ chức họp hội đồng người bệnh để lắng nghe ý kiến phản ánh về công tác chăm sóc, điều trị và tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ viên chức nhằm kịp thời đề ra biện pháp khắc phục những tồn tại yếu kém. Công tác Dược cũng được bệnh viện quan tâm chú trọng, luôn đảm bảo thuốc phục vụ cho bệnh nhân và phục vụ cho công tác phòng chồng dịch bệnh hiệu quả.

Tien sy Nguyen Van Thang: Kho khan khong nan, lay chi vuon len - Anh 2

Chia sẻ cùng chúng tôi về những trăn trở mà bệnh viện đang cần quan tâm, lãnh đạo Huyện ủy Thanh Trì cho biết: Huyện ủy, UBND huyện sẽ cùng các đơn vị chức năng của huyện luôn xác định việc chăm lo và BVSK cho nhân dân trên địa bàn của huyện là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương trong đó ngành y tế là cơ quan tham mưu giúp huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác này.

Do vậy, huyện luôn quan tâm đến công tác y tế trên địa bàn và chú trọng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Bệnh viện đa khoa Thanh Trì và TTYT huyện phát triển công tác chuyên môn để chăm lo sức khỏe cho nhân dân trong huyện. Sắp tới bệnh viện từng bước được các cấp các ngành đầu tư xây dựng mới các khu nhà khám bệnh và điều trị cũ, xuống cấp.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc nâng cấp trang thiết bị hiện đại cho bệnh viện, tạo sức cạnh tranh của nền kinh tế hội nhập… và tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Bệnh viện tin mình và tập thể cán bộ y bác sỹ nơi đây đoàn kết sẽ làm được điều mình mong muốn.

Đến thăm bệnh viện vào thời điểm này, chúng tôi thấy được những nụ cười tươi, sự thân thiện giữa thầy thuốc và bệnh nhân, ở đó có người thuyền trưởng – Tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng giản dị, chân tình, gắn mình với công việc. Anh chia sẻ thêm: Bệnh viện rất chú trọng duy trì các quy chế chuyên môn, cải tiến lề lối làm việc, thực hiện các biện pháp đổi mới bắt đầu từ khâu hành chính nhằm giảm bớt phiền hà cho người bệnh; không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ,… tất cả tạo nên sự hưng phấn trong công việc.

Hôm nay, nghĩ và làm được những điều tưởng chừng khó, chắc chắn phải có một hoài bão, một khát vọng của những người đứng đầu như Tiến sỹ Nguyễn Văn Thắng để xây dựng bệnh viện Đa khoa Thanh Trì khang trang hơn. Đó là đích đến để bệnh viện khẳng định thêm niềm tin với người bệnh và các cấp lãnh đạo quan tâm.

Đình Dũng/KD&PL