(Dân Việt) - Trên mạng đang lan truyền clip ghi cảnh một nam thanh niên "chém gió" liên hồi, khoe có kính đeo mắt thời Càn Long, hút thuốc lá Hongkong, điện thoại iPhone 5 xịn... khi bị CSGT Hà Nội phạt vì không đội mũ bảo hiểm tại nút giao thông Kim Đồng - Giải Phóng.

Anh ta khoe đang làm tại một viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Hơn thế, anh ta còn cao giọng: "Em làm nông nghiệp mà các bác công an ghi em làm nghề tự do. Em làm ở cái viện to nhất miền Bắc. Em có phải dạng vớ vẩn đâu... Không có nền nông nghiệp, các bác chết lâu rồi. Các bác đừng nghĩ các bác học cao, em học cao hơn các bác nhiều, em học tiến sĩ đàng hoàng nhé!". Bác Mõ nghĩ sao?

(một độc giả ở Hà Nội)

Mõ trả lời: Nước ta có nhiều tiến sĩ nhất trong khu vực, nhưng tình hình nghiên cứu, phát minh lại chẳng ra làm sao. Nhiều vị tiến sĩ gì mà cả mấy năm trời chẳng có phát minh gì ra hồn, thỉnh thoảng lại mở miệng mắng dân là "thiếu hiểu biết"!

Cho nên, nói Việt Nam tuy đông tiến sĩ, nhưng nói không có phát minh nào đáng kể là không đúng. Vì rõ ràng là ta có một phát minh tài nhất, hay nhất, quan trọng nhất: Đó là phát minh ra cách đào tạo tiến sĩ dễ dàng nhất. Có lẽ ông "tiến sĩ chém gió" này cũng thuộc dạng… vớ vẩn ấy chăng?