Muốn tranh cử Tổng thống Mỹ, việc đầu tiên mà các ứng viên cần phải nghĩ tới chính là câu hỏi: Tiền ở đâu?

Tien quy van dong tranh cu Tong thong My co tu dau? - Anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton tại một buổi vận động tranh cử. Ảnh: LATimes

Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ dựa vào 3 nguồn tiền chính là tiền của bản thân họ và gia đình; nguồn tiền quyên góp của các cá nhân và Ủy ban thuộc đảng chính trị mà họ tham gia; tiền đến từ các Super PACS - các siêu ủy ban hoạt động chính trị.

Đến cuối tháng 10, tổng quỹ tranh cử của bà Hillary Clinton đã nhận được đến 1,3 tỉ USD tiền tài trợ. Trong đó, có 556 triệu USD từ chiến dịch vận động của bà mang tên "Sẵn sàng vì Hillary" với nhiều hoạt động để kiếm tiền quyên góp, từ tổ chức sự kiện có bán vé trong và ngoài nước đến bán hàng lưu niệm có in ảnh bà Hillary như quần áo, ốp lưng điện thoại, thậm chí là cả vòng cổ cho mèo… Hơn 540 triệu USD khác đến từ Đảng và các ủy ban gây quỹ chung. Còn lại, số ít hơn là đến từ các siêu ủy ban hoạt động chính trị.

Quỹ của tỉ phú Donald Trump chỉ có 795 triệu USD. Trong đó, chiến dịch vận động của ông chỉ thu được 248 triệu USD, tính cả khoản 50 triệu USD của cá nhân ông. Số tiền từ Đảng và các ủy ban gây quỹ chung là 486 triệu USD. Số tiền từ siêu ủy ban hoạt động chính trị chỉ bằng 1/3 của bà Clinton.

Càng gần những ngày cuối, những lá thư hỏi xin tiền tài trợ được cả 3 bên dồn dập gửi đến các cử tri. Phía bà Clinton hứa hẹn ai quyên tiền đều đặn sẽ được mời ngồi ghế VIP trong đêm bà thắng cuộc. Còn ông Trump cam kết sẽ chọn 2.000 cái tên người quyên tiền để ghi lên tường của tòa tháp Trump.