Các nghệ sĩ, hoa hậu, người nổi tiếng tự tổ chức đoàn riêng đi cứu trợ cho người dân vùng lũ trong mấy ngày qua, nó như những tia sáng rực rỡ đầy hy vọng trong cảnh hoang tàn tuyệt vọng.

Tien nao cung tien dan, suc nao cung suc dan - Anh 1

Có không ít ý kiến cho rằng họ đánh bóng tên tuổi, điều này thật không nên, bởi vì đã làm tổn thương đến lòng tốt không chỉ riêng một hay vài người, mà tổn thương đến giá trị chung của cộng đồng.

Các ca sĩ, nghệ sĩ là người của công chúng và họ đã tận dụng lợi thế cá nhân, kêu gọi được nhiều người tham gia, hãy ủng hộ họ bằng sự đóng góp và lời khen, thay vì những hoài nghi không đáng. Giả sử có ai đó tơ tưởng chút PR cá nhân khi tổ chức cứu trợ thì cũng tốt thôi, bởi vì cuối cùng thì dân nghèo vùng lũ cũng được thêm một ít tiền, ít gạo.

Hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ còn có giá trị khác, đó là khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong giới showbiz. Một người làm, hai người làm, nhiều người thấy có ý nghĩa cùng làm theo, trở thành một lực lượng hùng hậu cứu trợ cho dân vùng thiên tai.

Trong đợt này, từ MC Phan Anh, hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Đông Nhi… Báo chí gọi là một “dàn sao Việt” hành trình về miền Trung. Thôi thì sao hay trăng cũng được, có đồng nào cho bà con quý đồng đó.

Nhưng cũng từ hiện tượng Phan Anh, có nhiều ý kiến lên tiếng chê bai hoạt động từ thiện của các tổ chức khác, đó là điều rất không nên. Nhiều năm qua, khi có thiên tai, tòa soạn các báo tổ vận động tiền bạc, vật chất từ bạn đọc và tổ chức cứu trợ, giao tận tay người dân. Các tổ chức chính trị - xã hội khác cũng tham gia tích cực năm này qua năm khác, đó là sự đóng góp của nhiều người, của cả cộng đồng. Tiền nào cũng tiền dân, sức nào cũng sức dân, đừng phân chia ranh giới của lòng tốt, đừng phân biệt tư nhân hay nhà nước.

Làm từ thiện không phải là chuyện độc quyền và càng không có quyền độc tôn giá trị từ thiện. Không phải cá nhân huy động được nhiều tiền hơn có nghĩa là người đó có lòng nhân từ hơn, nhiều hay ít cũng đều quý, đôi khi ít mà thành tâm còn quý hơn nhiều.

Và cũng xin hãy loại trừ ra khỏi đầu những hoài nghi về gian dối trong hoạt động từ thiện. Trước hết hãy dành trọn niềm tin vào lòng tốt, vào nghĩa cử cao đẹp trong xã hội để đóng góp, để chia sẻ, sau đó là trách nhiệm thể hiện sự minh bạch của các cá nhân, tổ chức đứng ra vận động và tổ chức cứu trợ.

Niềm tin vào con người trong lúc này cũng cần “cứu trợ” khẩn thiết.

LÊ THANH PHONG