Gần đây, có một số thông tin phản ánh có việc lạm thu tại Trường Tiểu học Lệ Xá (huyện Tiên Lữ, Hưng Yên). PV Báo điện tử Congluan.vn đã vào cuộc tìm hiểu và thấy rằng hoàn toàn không có chuyện đó.

Phụ huynh bức xúc trước thông tin quy chụp

Ngày 15/10, PV Báo điện tử Congluan.vn gặp và trao đổi với nhiều phụ huynh của trường Tiểu học Lệ Xá. Tất cả các ý kiến của đại diện phụ huynh nhà trường đều hết sức bức xúc, phẫn nộ trước những thông tin quy chụp cho rằng đã có việc lạm thu, tiêu cực trong các khoản đóng góp tại trường.

Tien Lu (Hung Yen): Khong co viec lam thu tai truongTieu hoc Le Xa - Anh 1

Các phụ huynh cho biết các khoản đóng góp xã hội hóa được thống nhất, công khai

Anh Phạm Thành Công (Chi hội trưởng phụ huynh lớp 1B) cho hay: Làm gì có chuyện lạm thu mấy tỷ đồng? Tất cả các khoản đóng góp xã hội hóa đều được tổ chức họp bàn giữa tất cả phụ huynh, ai đồng ý thì đóng góp, không ép buộc. Đầu năm học nào cũng thế, nhà trường phối hợp với Hội phụ huynh để bàn bạc, nhất trí. Đa số phụ huynh đều nhất trí vì những khoản đó rất thiết thực.

Như việc phải tăng tiền thuê người dọn vệ sinh, hội phụ huynh cũng phải họp bàn vì nhân công tăng. Trong khi đó, ai cũng không muốn con em mình phải lao động.

Anh Phạm Văn Bính, hiện có cháu học lớp 4 tại trường Tiểu học Lệ Xá, là công an viên xã khẳng định: Với số ít người không ủng hộ thì gọi các khoản đóng góp là tiêu cực, lạm thu. Nhưng thử hỏi nếu không sáng tạo, năng động thì làm sao có được khuôn viên nhà trường, cơ sở vật chật học tập khang trang như hiện nay?

Ngoài việc đóng góp của phụ huynh, còn có sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức. Đơn giản như trong thiết kế cửa phòng học không có rèm che nắng nên để tránh nắng cho các cháu, phụ huynh nhất trí đề nghị nhà trường may rèm che cửa. Hay như việc mời thợ về làm hệ thống chắn gió bấc cũng thế, cũng đều phải nghĩ cho các cháu.

“Chúng tôi bức xúc nhất là thông tin cho rằng việc thu tiền học buổi 2 là lạm thu, tiêu cực. Khoản này là 880 nghìn đồng cho cả học kỳ, tính ra chỉ có 8000đ/buổi học. Thử hỏi, có nơi nào học một buổi chỉ mất có 8000 đồng? Hầu hết phụ huynh chúng tôi đều nhất trí cao với việc tổ chức học buổi 2.

Bởi vì, địa phương chúng tôi bố mẹ các cháu rất nhiều người đi làm công nhân tại các nhà máy xung quanh, đi làm trên Hà Nội nên nếu không có việc học buổi 2 thì vô cùng khó khăn, không biết xoay sở ra sao, chẳng lẽ phải nghỉ ở nhà trông con?

Nói lạm thu, tiêu cực cũng là vu khống! Mọi khoản thu, chi của nhà trường phụ huynh chúng tôi đều có sổ theo dõi, công khai rõ ràng, đã làm trong nhiều năm không có điều tiếng gì. Tại địa phương, trường cấp II cũng làm, người dân đều ủng hộ” – anh Bính cho hay.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Bá Tâm – Phó chủ tịch xã Lệ Xá cho biết, đến nay, UBND xã chưa nhận được đơn thư, ý kiến nào của phụ huynh về việc lạm thu của trường Tiểu học Lệ Xá. UBND xã đã tìm hiểu và thấy tất cả các khoản đóng góp xã hội hóa đều có sự thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường, đều do phụ huynh tự nguyện đóng góp, không có ép buộc. Nhiều năm nay, việc đóng góp phục vụ việc học tập của các cháu diễn ra bình thường, không có ý kiến về lạm thu, tiêu cực, được người dân ủng hộ.

“Tuy nhiên, vừa qua, những thông đăng tải cho rằng có sự lạm thu, tiêu cực tại trường đã gây mất ổn định tại địa phương, làm xáo trộn việc dạy và học. Kể cả đội ngũ giáo viên, nhiều người cũng thấy bất ổn, không yên tâm giảng dạy. Vì thế,chúng tôi đề nghị phải làm rõ động cơ, mục đích của việc đăng tải những thông tin quy chụp, không đúng sự thật về nhà trường” – ông Tâm đề nghị.

Kết luận thanh tra: không có lạm thu, tiêu cực

Thông tin “suốt từ năm 2012 đến nay, nhiều tỷ đồng đã được Hiệu trưởng trường tiểu học Lệ Xá chỉ đạo thu trái quy định nhưng lãnh đạo phòng giáo dục huyện Tiên Lữ, chính quyền xã Lệ Xá lại lại không biết” đã thực sự gây sự chú ý tại một địa phương còn khó khăn như Lệ Xá; đồng thời tạo ra không ít hoài nghi, ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường.

Tien Lu (Hung Yen): Khong co viec lam thu tai truongTieu hoc Le Xa - Anh 2

Kết luận Thanh tra về các khoản thu, chi tại Trường Tiểu học Lệ Xá

Để làm rõ “nghi án” lạm thu trên, ngoài việc xác minh, điều tra qua các phụ huynh học sinh, PV còn tiếp cận với Kết luận Thanh tra về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí Nhà nước cấp và thu, chi các khoản đóng góp tại trường Tiểu học Lệ Xá. Cả 5 Kết luận Thanh tra 5 năm gần đây đều không phát hiện việc “lạm thu, tiêu cực”.

Mới đây nhất, trong Kết luận Thanh tra số 148/KL-UBND ngày 5/9/2016 củaUBND huyện Tiên Lữ đã nêu rõ: “Trong 2 năm học 2014-2015, 29015-2016 trường đã thu cơ bản đúng các khoản theo quy định, đúng mức thu, không có hiện tượng thu tăng, thu trái quy định. Tiền thu được của học sinh trường đã lập sổ sách, chứng từ để theo dõi và quản lý theo quy đúng quy định. Khi tiến hành thu trường họp bàn với phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học thống nhất các khoản thu, sau đó nhà trường thực hiện thu, quản lý sử dụng theo nội dung kế hoạch xây dựng. Hết năm học số thu chi được quyết toán công khai tại cuộc họp nhà trường, các lớp, với phụ huynh học sinh. Nhìn chung, việc thu và sử dụng tiền thu đóng góp của học sinh đã cơ bản đảm bảo đúng Quyết định số 05/2011/QĐ-UBND ngày 9/3/2011 của UBND tỉnh Hưng Yên và Hướng dẫn số 1388/HDLN ngày 09/10/2014 của Liên ngành Giáo dục & Đào tạo và Sở Tài chính“.

Để làm rõ hơn nữa, chúng tôi đã tìm hiểu tài liệu liên quan đến các khoản thu của trường Tiểu học Lệ Xá. Trong các khoản bị cho là “lợi dụng xã hội hóa để lạm thu” gồm cả những khoản bắt buộc phải đóng góp: Tiếng Anh (Dự án do Bộ GD-ĐT triển khai) 450 nghìn đồng; Bảo hiểm y tế 547 nghìn đồng; Bảo hiểm thân thể 150 nghìn đồng; tiền điện 63.000đ; nước 54.000đ; vệ sinh 45.000. Tính cụ thể các khoản xã hội hóa đã được Hội phụ huynh và nhà trường thống nhất mà mỗi học sinh phải đóng trong một năm học chưa đến 600.000đ ( sáu trăm nghìn đồng)

Như vậy, có thể khẳng định hoàn toàn không có việc lạm thu ở Trường Tiểu học Lệ Xá. Đông đảo phụ huynh học sinh của trường mong muốn những thông tin quy chụp cho rằng có sự “lạm thu, tiêu cực” phải được làm rõ, không thể lợi dụng việc này để gây mất ổn định, gây xáo trộn đến việc dạy và học.

Nhóm PV