GiadinhNet - Đầu năm học này, điệp khúc tiền trường tiếp tục lặp lại khiến nhiều phụ huynh “choáng váng”.

Một trong những giấy thông báo đóng tiền của Trường tiểu học T.S (Hà Nội) xuất hiện nhiều khoản thu lạ. Ảnh: Q.Anh.

Các khoản tiền trường tăng theo năm, kèm với đó là những khoản thu đeo mác “tự nguyện” xuất hiện càng nhiều.

Phụ huynh móc hầu bao

Sau thời gian “nghe ngóng”, chờ đợi các văn bản hướng dẫn của Bộ, Sở GD&ĐT, trong những ngày qua, nhiều trường tiến hành họp phụ huynh để thông báo, tổ chức thu tiền đầu năm học. Tại Hà Nội, mặc dù đầu năm học thành phố đã có quy định rõ về các khoản thu tại các trường công lập, trong đó có khống chế mức trần nên hầu như các khoản theo quy định không có điểm gì đặc biệt. Tuy nhiên, với các khoản thu ngoài danh mục quy định, tại một số trường tiếp tục xuất hiện nhiều khoản thu lạ, trong đó khoản thu “tự nguyện” tiếp tục gây bức xúc đối với phụ huynh.

Đóng tiền đầu năm cho con xong, chị Thu Hoài (quận Cầu Giấy) có con học ở Trường tiểu học P.D cho biết: “Thật không thể hiểu được với cách thu tiền của nhà trường. Ngoài các khoản thu giống như các trường khác, trường còn bắt phụ huynh đóng 100.000đ ủng hộ trường, thu 500.000đ tiền máy chiếu (hoặc ti vi). Tổng số gần 1 triệu đồng, chưa kể học sinh trái tuyến phải đóng thêm 1 triệu đồng dưới hình thức tự nguyện”.

Anh Hùng (quận Cầu Giấy) có con tại Trường tiểu học D.V.B bức xúc: “Ở trường con gái tôi, năm nay có một khoản thu gây bức xúc cho rất nhiều phụ huynh. Không hiểu Hội phụ huynh có “bắt tay” với trường hay không mà đã tự mua một bộ trống dùng trong nhà trường lên đến vài chục triệu đồng. Sau đó “bổ đầu” các lớp phải đóng”.

Liên tục nhận được giấy báo đóng tiền cho con, một phụ huynh (xin giấu tên) có con học tại Trường tiểu học T.S cho biết: “Tôi đã vừa phải đóng khoảng 10 triệu đồng tiền học cho con. Ngoài tiền học tiếng Anh tầm 5,7 triệu đồng/năm, còn thu thêm các khoản lớn như: tiền sách tiếng Anh, tiền điện nước, tiền bảo hiểm, điều hòa, máy chiếu, quỹ phụ huynh... Riêng khoản thu của tháng 9 gồm: tiền học 2 buổi/ngày 50.000đ, tiền ăn 375.000đ/tháng (25.000đ/bữa), tiền phục vụ bán trú 70.000đ, cơ sở vật chất bán trú 20.000đ, giấy ăn (khô, ướt) 15.000đ, tiền vận chuyển cơm 15.000đ”.

“Loạn” quỹ phụ huynh

Có thể từ chối đóng góp khoản ủng hộ

Cha mẹ học sinh có các quyền từ chối ủng hộ khi được Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường đề xuất các khoản ủng hộ, nếu bản thân không tự nguyện. Thực hiện hoặc không thực hiện những nội dung chưa được thống nhất ý kiến trong cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh hoặc cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh.

(Trích Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh do Bộ GD&ĐT ban hành)

Một trong những khoản tiền lớn với phụ huynh khi đóng tiền đầu năm chính là quỹ phụ huynh, quỹ lớp. Đây là khoản thu mà phụ huynh tự đứng ra thu và chi độc lập, không do nhà trường quản lý nên có sự chênh lệch lớn giữa các trường, tuy nhiên đối với các trường thuộc các quận nội thành Hà Nội, các mức đóng góp này là khoản tiền lớn khiến phụ huynh vô cùng “đau đầu”, đa số phụ huynh cho rằng “chẳng biết dùng vào việc gì?”.

Trên thực tế, có nhiều trường đã khống chế mức đóng góp quỹ phụ huynh ở mức từ 200.000 - 300.000đ/năm học, nhưng nhiều trường lại có mức đóng góp cao gấp vài lần.

Chị Tám (quận Hoàng Mai) có con học Trường THCS N.T cho biết: “Đầu năm, đóng học cho con hơn 2 triệu đồng, nhưng chỉ tính riêng tiền quỹ đã lên đến gần 800.000đ rồi, trong khi đó quỹ Hội phụ huynh là 250.000đ, còn lại là tiền quỹ lớp. Thực sự, tôi không thể hiểu nổi, thu quỹ Hội phụ huynh như thế là quá nhiều, mỗi em 250.000đ, tổng cộng cả trường lên đến hàng trăm triệu đồng. Thử hỏi chi tiêu theo kiểu gì cho hết, trong khi cuối năm Hội phụ huynh khen thưởng học sinh tính ra không đáng kể?”.

Thực tế, dù các hoạt động của quỹ phụ huynh theo điều lệ hoạt động do Bộ GD&ĐT quy định, trong đó việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, trường không được dùng trong các công việc: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ, giáo viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học; hỗ trợ tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường… Theo chủ trương, khoản thu này chỉ được thu để phục vụ trực tiếp cho học sinh nhưng khá phổ biến ở các trường học là được dùng để mua sắm, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường, ngoài ra còn dùng để thăm hỏi thầy cô vào các dịp lễ, tết.

Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, trong hoạt động thu tiền đầu năm học diễn ra ở các trường công lập tại Hà Nội, vẫn còn nhiều khoản tiền ngoài đóng góp quy định. Bên cạnh đó, các trường luôn “bưng bít” thông tin các khoản tiền bằng cách chỉ thông báo tại buổi họp phụ huynh, hay một số trường có gửi thông báo đến phụ huynh cũng chỉ là bản photocopy, không đóng dấu nhà trường. Phần lớn các trường đã thu chỉ có phiếu thu, hóa đơn của các khoản nằm trong quy định. Còn rất nhiều khoản không có hóa đơn, hay phiếu thu. Việc làm này được cho là để “đối phó” khi các cơ quan chức năng kiểm tra, báo chí phát giác.

Quang Anh