Sau 2 năm thực hiện môi trường không khói thuốc, nhờ được truyền thông về tác hại của thuốc lá nên một số cán bộ, đặc biệt là ngành y tế, khối hành chính, giáo viên, công nhân viên không hút thuốc trong giờ làm việc, có ý thức chấp hành việc cấm hút thuốc tại nơi có treo bảng quy định...

Nhân rộng mô hình môi trường không khói thuốc lá

Năm 2010, chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (PC THTL) của Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí, tài liệu, tập huấn cho giảng viên của tỉnh. Tiền Giang chọn 106 đơn vị khối trường học, y tế và hành chính thí điểm xây dựng môi trường không khói thuốc. Tỉnh thành lập ban chỉ đạo điều hành hoạt động, tập huấn cho 3 khối cách lập kế hoạch hoạt động, hướng dẫn tư vấn cai nghiện TL, truyền thông về THTL có sự giám sát của trung ương.

Tại các đơn vị điểm đã treo biển cấm hút thuốc và thực hiện nghiêm việc không hút thuốc trong khuôn viên cơ quan, trường học, BV. Vận động cán bộ, viên chức, người thân cai thuốc lá. Truyền thông về THTL trong cuộc họp, giao ban, chào cờ và trên hệ phát thanh của trường, BV… Đặc biệt khối trường học triển khai rất tốt.

Ban chỉ đạo tỉnh đã họp xây dựng quy định "cơ quan, trường học, BV không khói thuốc”, trong quy định đưa nội dung này vào việc xét thi đua cuối năm. Tăng cường công tác truyền thông trực tiếp tại các cơ quan, trường học; tổ chức mítting, diễu hành rầm rộ trong tuần lễ Quốc gia không thuốc lá hằng năm, thu hút sự chú ý của mọi người.

Đâu là kinh nghiệm rút ra sau thời gian xây dựng môi trường không khói thuốc? Thứ nhất, thực hiện môi trường không khói thuốc, một số cán bộ lãnh đạo tự bỏ thuốc lá để làm gương cho nhân viên, giúp nhiều CB,CVC bỏ thuốc thành công. Thứ hai, truyền thông phòng chống THTL là hoạt động phải kiên trì. Ban chỉ đạo phòng chống THTL tỉnh xác định đây là một chiến lược truyền thông lâu dài, liên tục giúp cho mọi người hiểu được THTL, từ đó có ý thức hơn trong thực hiện các quy định cấm hút thuốc lá và dần dần từ bỏ thói quen hút thuốc lá nơi công cộng.

Với những nỗ lực trong công tác truyền thông phòng chống THTL, hy vọng sự chung tay thực hiện thành công "môi trường không khói thuốc” ngày càng mang lại sức khỏe tốt cho mọi người.

Hoàng Thạch