Trước nguy cơ xóa sổ rừng phòng hộ đê biển, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư gần 60 tỷ đồng cứu hộ đê biển Gò Công.

Do tác động của thủy triều nên mỗi năm diện tích rừng phòng hộ bảo vệ đê biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang mất khoảng 30 ha. Hiện diện tích rừng phòng hộ ven đê chỉ còn khoảng 35 ha và trong tương lai sẽ bị xóa sổ.

Tien Giang truoc nguy co xoa so rung phong ho de bien Go Cong - Anh 1

Khu vực bố trí các kè mềm chắn sóng, gây bồi bảo vệ đê biển Gò Công

Để phục hồi diện tích rừng và bảo vệ đê biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã đầu tư gần 60 tỷ đồng thực hiện thí điểm dự án: “Gây bồi, tạo bãi, trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển Gò Công” tại địa bàn xã Tân Điền. Dự án được thực hiện với chiều dài gần 1,5 km, tổng diện tích gần 18 ha; bao gồm hệ thống kè mềm bằng túi chứa cát giảm sóng, gây bồi lắng với đỉnh kè 1,7 mét. Sau khi đất trong vùng dự án bồi lắng sẽ trồng rừng tái tạo.

Ông Ưng Hồng Nghi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, khi dự án này triển khai có hiệu quả, tỉnh sẽ nhân rộng ra toàn hệ thống đê biển Gò Công.

Tien Giang truoc nguy co xoa so rung phong ho de bien Go Cong - Anh 2

Rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công ngày càng mỏng dần

Mục tiêu của dự án gây bồi trong rừng phòng hộ này có nhiệm vụ là chắn sóng triều đi vào bảo vệ tuyến đê, rừng phòng hộ. Thứ hai là gây bồi để phục hồi rừng phòng hộ. Khi phục hồi rừng phòng hộ thì sẽ phá sóng leo của biển bảo vệ vững chắc tuyến đê biển, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng trong thời gian tới. Qua tình hình triển khai bước đầu, dự án rất khả quan./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL