(Toquoc) – Khoảng 200 hộ dân tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có hóa đơn tiền điện tháng 5 ghi hụt so với chỉ số công tơ, trong khi nhiều hộ trong nội thành Hà Nội, hóa đơn điện lại tăng gấp đôi. Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 7/7, trước sự quan tâm của báo giới về việc hóa đơn tiền điện tháng 6 của nhiều hộ gia đình trong nội thành Hà Nội tăng cao, ông Nguyễn Quang Trung, Phó TGĐ, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho rằng, sau khi kiểm tra, phân tích các trường hợp mà các báo đã nêu thì chỉ số công tơ của các khách hàng này không có sai sót, kể cả cách tính tiền điện. Theo lãnh đạo này, nguyên nhân dẫn tới sự việc các hóa đơn điện tăng đột biến là do các điều kiện khách quan như: Các cháu học sinh nghỉ hè nên đa phần thời gian sử dụng điều hòa và thiết bị làm mát trong gia đình tăng, trong khi chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 lại trùng với đợt nắng nóng. “Khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này giải thích cho lý do cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn. Cuối tháng 5, đầu tháng 6 các cháu học sinh tiểu học và THCS bắt đầu nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa cả ngày và đêm. Có những khu vực, sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6 tăng từ 40 - 60% so với tháng tháng trước, như quận Hoàng Mai tăng 57%, quận Đống Đa tăng 55%”, ông Trung lý giải.

(Toquoc) – Khoảng 200 hộ dân tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có hóa đơn tiền điện tháng 5 ghi hụt so với chỉ số công tơ, trong khi nhiều hộ trong nội thành Hà Nội, hóa đơn điện lại tăng gấp đôi. Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 7/7, trước sự quan tâm của báo giới về việc hóa đơn tiền điện tháng 6 của nhiều hộ gia đình trong nội thành Hà Nội tăng cao, ông Nguyễn Quang Trung, Phó TGĐ, Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho rằng, sau khi kiểm tra, phân tích các trường hợp mà các báo đã nêu thì chỉ số công tơ của các khách hàng này không có sai sót, kể cả cách tính tiền điện. Theo lãnh đạo này, nguyên nhân dẫn tới sự việc các hóa đơn điện tăng đột biến là do các điều kiện khách quan như: Các cháu học sinh nghỉ hè nên đa phần thời gian sử dụng điều hòa và thiết bị làm mát trong gia đình tăng, trong khi chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 lại trùng với đợt nắng nóng. “Khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này giải thích cho lý do cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn. Cuối tháng 5, đầu tháng 6 các cháu học sinh tiểu học và THCS bắt đầu nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hòa cả ngày và đêm. Có những khu vực, sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6 tăng từ 40 - 60% so với tháng tháng trước,như quận Hoàng Mai tăng 57%, quận Đống Đa tăng 55%”, ông Trung lý giải.

Thông cáo báo chí của EVN Hà Nội cho thấy, tháng 6/2014, sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày là 42,7 triệu kWh, tăng so với tháng 4 là 34,7%, tháng 5 là 23,4%. Đặc biệt, ngày 23/5/2014, sản lượng điện tiêu thụ của Hà Nội lên tới 52,2 triệu kWh (khi đó nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội là 39 độ C), tăng so với sản lượng trung bình ngày của tháng 5/2014 là 50,9%. Trong tháng 6, tổng số khách hàng sinh hoạt của Hà Nội có sản lượng tiêu thụ điện tăng gấp 1,5 lần so với tháng 5 là 686.336 khách hàng, chiếm 34% tổng số khách hàng sinh hoạt (2 triệu khách hàng). Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng tăng 2 lần so với tháng 5/2014 là 347.961 khách hàng, chiếm 17% tông số khách hàng sinh hoạt (2 triệu khách hàng).

Liên quan đến việc khoảng 200 hộ dân tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có hóa đơn tiền điện tháng 5 ghi thiếu so với chỉ số công tơ, ông Trung lý giải: “Đó là do hai nhân viên ghi số công tơ thiếu trách nhiệm đã ghi sai. Công ty đã phát hiện, xuống kiểm tra, hủy số hóa đơn đó và in lại hóa đơn điện cho khách hàng. Hiện hai nhân viên này đang bị xem xét đình chỉ việc”, ông Trung cho hay.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo giới về việc khoảng 20% dự án nhiệt điện do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm tổng thầu EPC đang bị chậm tiến độ và tại sao các nhà thầu này đa phần có chất lượng thấp, chậm tiến độ mà vẫn liên tiếp trúng thầu – ông Lê Tuấn Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng giải thích: "Đấu thầu theo quy luật quốc tế, nhà thầu nào chào giá thấp nhất sẽ trúng thầu”.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, chưa có con số cụ thể xong có thể khẳng định số dự án nhiệt điện có nhà thầu Trung Quốc làm tổng thầu EPC cao hơn 20% và thấp hơn 90%, đồng thời khẳng định, các nhà thầu Trung Quốc vẫn đang đúng tiến độ./.

Quỳnh Anh