(Cadn.com.vn) - Đó là đánh giá của cựu HLV ĐTQG, người vừa cùng Hà Nội T&T vô địch V-League 2013, Phan Thanh Hùng.

(Cadn.com.vn) - Đó là đánh giá của cựu HLV ĐTQG, người vừa cùng Hà Nội T&T vô địch V-League 2013, Phan Thanh Hùng.

Vốn là người Đà Nẵng, lại từng có nhiều thời gian gắn bó với công tác đào tạo bóng đá trẻ của sông Hàn, HLV Phan Thanh Hùng không xa lạ gì Hà Minh Tuấn. Ông Hùng nói luôn đặt kỳ vọng vào Tuấn và cảm thấy mừng cho cầu thủ này vì đã thi đấu ngày càng trưởng thành.

Trong đợt tập trung lần này của U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 27, Hà Minh Tuấn đã được HLV Hoàng Văn Phúc gọi và đó xem như cơ hội để cầu thủ này chứng tỏ tài năng của mình. Theo đánh giá của HLV Phan Thanh Hùng, Hà Minh Tuấn hiện tại là trung phong số một của U23, hơn cả tiền đạo Việt kiều Mạc Hồng Quân.

Không chỉ SHB Đà Nẵng mà ở cấp các ĐTQG, cái tên Hà Minh Tuấn luôn luôn được đặt kỳ vọng. Cầu thủ gốc Đại Lộc, Quảng Nam này được tập năng khiếu từ nhỏ, được ưu tiên rèn ở vị trí trung phong nên khá hoàn thiện các kỹ năng của một chân sút. Ngoài thể hình khá lý tưởng, ưu điểm lớn nhất của Tuấn là khả năng chớp thời cơ và dứt điểm. Ngoài ra, Tuấn rất mạnh dạn trong những pha dốc bóng, đột phá rồi dứt điểm nhanh. Chưa hết, khả năng tạo cơ hội cho đồng đội của Tuấn cũng khá tốt.

Tiền đạo Hà Minh Tuấn.

Trong số những tiền đạo nội hiện nay, Hà Minh Tuấn thuộc hàng sao số. Năm 2010, khi đó Tuấn 19 tuổi đã được HLV Lê Huỳnh Đức đôn lên đội một SHB Đà Nẵng đá V-League. Và "truyền nhân của Huỳnh Đức" ít nhiều thể hiện được bản năng của một trung phong giỏi. Tuy nhiên hồi đó, Tuấn còn non kinh nghiệm và không thể cạnh tranh nổi một vị trí trên hàng công đội bóng sông Hàn đang sở hữu nhiều chân sút tốt. Những mùa giải sau đó, Tuấn được HLV Huỳnh Đức tạo điều kiện ra sân nhưng thường đá làm nền cho Merlo nên không thể phát huy hết tài năng của mình. Tuy nhiên ở mùa giải 2013 này, do gặp khó về lực lượng nên Huỳnh Đức đã đẩy Tuấn lên đá ngang với Merlo, có trận đá cắm và anh đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

Nhờ phong độ ổn định, cộng với kinh nghiệm và bản lĩnh chinh chiến cùng SHB Đà Nẵng, Hà Minh Tuấn xứng đáng được gọi tập trung U23 Việt Nam chuẩn bị SEA Games 27. Không chỉ HLV Phan Thanh Hùng và có lẽ rất nhiều người đang đặt niềm tin Tuấn sẽ tỏa sáng trong màu áo quốc gia.

Quang Hải