(ĐVO) Tiền mặt được ACB huy động trả cho khách để cả ở lối đi, dưới nền nhà; trong khi xe chở tiền vẫn tiếp tục đi vào...

Theo khảo sát của Đất Việt, sáng 22/8, các chi nhánh của ngân hàng ACB tại Hà Nội vẫn mở cửa hoạt động bình thường.

Tại phòng giao dịch của ACB trên đường Lý Thường Kiệt, một người bán nước ngay sát phòng giao dịch này cho biết, khách tới đông hơn ngày thường từ chiều qua: “Sáng nay, chưa tới giờ mở cửa đã có vài người tới ngồi uống nước ở quán tôi để chờ giờ giao dịch”.

Còn tại trụ sở chính của ACB chi nhánh Hà Nội trên đường Bà Triệu, khách tới giao dịch khá đông, hoạt động chủ yếu là rút tiền. Phía trong trụ sở, tiền mặt được ACB huy động trả cho khách để cả ở lối đi hay dưới nền nhà. Trong khi đó, xe chở tiền vẫn tiếp tục đi vào. Một nhân viên của ACB tại đây cho biết: “Khách hàng nào có nhu cầu rút tiền đều được giải quyết. Tuy nhiên, với số tiền từ 300 triệu đồng trở xuống sẽ được rút ngay, còn nhiều hơn phải báo trước cho ngân hàng có thời gian chuẩn bị”.

Hầu hết khách hàng tới đây đều lo lắng gặp rủi ro sau khi bầu Kiên, một cổ đông của ngân hàng này bị bắt để điều tra việc kinh doanh trái phép và Tổng giám đốc của ACB là ông Lý Xuân Hải cũng bị triệu tập điều tra. Tuy nhiên, trước đó Thống đốc NHNN và đại diện Ngân hàng ACB đều khẳng định, hiện nay, ông Kiên không tham gia quản lý điều hành Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Việc ông Kiên bị bắt không ảnh hưởng gì đến hoạt động của ngân hàng này.

Một khách hàng tên Phương, cầm quyển sổ tiết kiệm hơn 200 triệu đồng tới yêu cầu được rút tiền tại ACB chi nhánh Hà Nội, nhưng sau khi nghe nhân viên của ACB giải thích và trấn an tâm lý, đã mang sổ về: “Nghe tin ông Kiên bị bắt, tôi lo lắng nên muốn đến rút tiền. Tới đây, nhân viên có nói những việc làm trái pháp luật của ông Kiên chỉ mang tính chất cá nhân, sẽ không ảnh hưởng gì tới ngân hàng nên tôi tạm thời không rút tiền nữa”, bà Phương nói.

Trước đó, chiều 21/8, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đã phải hỗ trợ hàng nghìn tỷ đồng cho ACB sau khi xảy ra hiện tượng người dân đến rút tiền tại hội sở ngân hàng, 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM.

Trao đổi với báo chí, Phó tổng giám đốc ACB ông Nguyễn Thanh Toại cho hay:“Xe chở tiền về chất đống ngoài sân, chúng tôi cần bao nhiêu tiền mặt Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ bấy nhiêu”.

Về việc Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải được cơ quan điều tra triệu tập sáng 21/8 , ông Toại khẳng định: “Ai làm gì thì người đó phải chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật. Ngân hàng là một định chế tài chính có quản trị, có ban điều hành, không thể bị ảnh hưởng bởi một cá nhân”.

Đất Việt ghi lại hình ảnh các phòng giao dịch của ngân hàng ACB sáng 22/8:

Các phòng giao dịch của ACB tại Hà Nội sáng nay vẫn mở cửa, hoạt động bình thường...

Trụ sở và các chi nhánh khá đông khách giao dịch.

Khách tới đây phần lớn để rút tiền. Tuy nhiên, nhiều khách sau khi được giải thích đã từ bỏ ý định. Ảnh: Minh Tùng.

Các ngân hàng khác cũng vất vả

Không có hiện tượng rút tiền hàng loạt, nhưng tại một số ngân hàng được “đồn thổi” có dính dáng đến bầu Kiên, nhiều công bố nội bộ được phát đi nhằm ổn định tình hình kinh doanh, vốn không mấy suôn sẻ trong các ngân hàng hiện nay.

Tại một số ngân hàng được cho là có phần vốn của ông Nguyễn Đức Kiên như DaiAbank, KienLongbank, Eximbank…, một số nơi cũng có thư gửi nội bộ, trong đó hầu hết đều khẳng định việc ông Kiên bị bắt không liên quan, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng mà chỉ liên quan đến cá nhân của ông Kiên.

Khi được hỏi, đại diện các ngân đều cho biết, bầu Kiên không còn ảnh hưởng gì, hoặc chỉ là một cổ đông nhỏ… Tại ACB, ông Kiên tham gia sáng lập ngân hàng này vào năm 1994, từ 1994 - 2008 đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo thông tin của giới ngân hàng, cho tới trước khi từ bỏ chức vụ thành viên Hội đồng quản trị ACB vào năm 2008, ông Kiên và vợ là bà Đặng Ngọc Lan đã cùng các thành viên gia đình nắm giữ hơn 9% cổ phần của ACB. Trong đó, riêng ông được cho là sở hữu 3,75% cổ phần. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng Giám đốc ACB, người phát ngôn chính thức của ngân hàng này, ngày 21/8 đã khẳng định: “Đến nay, ông Kiên không còn liên quan gì tới ACB. Từ năm 2010, ông đã dần rút vốn khỏi ACB”. Trong khi đó, lãnh đạo của Eximbank cho biết, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của cổ đông Bầu Kiên chỉ khoảng 1% và không có chức vụ nào tại ngân hàng này. Một ngân hàng nhỏ hơn, được cho là có vốn chi phối của bầu Kiên cũng khẳng định “vốn góp của ông Kiên ở đây rất ít, cũng chỉ là một cổ đông bình thường, không lớn để ảnh hưởng đến ngân hàng”, (Hà Phương).