Thái Nguyên là tỉnh miền núi nằm ở phía đông bắc của Tổ quốc; nơi có non xanh, nước biếc, phong cảnh hữu tình, nằm trong sơn hệ thuộc cánh cung Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm, Tam Đảo.

Thái Nguyên là tỉnh miền núi nằm ở phía đông bắc của Tổ quốc; nơi có non xanh, nước biếc, phong cảnh hữu tình, nằm trong sơn hệ thuộc cánh cung Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm, Tam Đảo.

Trong quá trình kiến tạo của vỏ trái đất, các nhân tố nội sinh: Cấu tạo nham thạch, vận động kiến tạo, kiến trúc địa chất sản sinh ra cho mảnh đất này nhiều tiềm năng du lịch, trong đó có loại hình du lịch hang động đang thu hút các nhà khoa học, du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu khám phá hang động, vùng đất và con người nơi đây.

Hang Phiêng Tung hay còn gọi là hang Miệng Hổ, trong quần thể di chỉ khảo cổ học hang Phiêng Tung - mái đá Ngườm, có độ cao hơn 50 mét, thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Hang cao khoảng 7 mét, sâu 20 mét, có 2 tầng; tầng trên hẹp, không chứa di chỉ khảo cổ nhưng chứa các thạch nhũ đẹp; tầng dưới, các nhà khảo cổ học đã thu được 659 hiện vật đá chủ yếu là các mảnh tước nhỏ về các công cụ ghè đẽo thuộc trung kỳ thời đại đồ đá cũ ở Việt Nam, cách ngày nay khoảng 18.000 đến 30.000 năm.

Hang Ốc: Nằm ở xóm Phổ, xã Bình Long, huyện Võ Nhai cách thành phố Thái Nguyên 70km. Khu vực này còn nhiều hang động đẹp như: Hang Trâu, hang Cá và hang Nà Vật. Hang Ốc là nơi phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học về các địa tầng, di tích, di vật đá. Theo tài liệu, hiện vật của Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên thì hang Ốc là một di chỉ khảo cổ học thời kỳ tiền sử, là di chỉ cư trú của cư dân Bắc Sơn có niên đại phổ biến khoảng 6000-7000 năm cách ngày nay.Theo đánh giá bước đầu của các nhà nghiên cứu, hang Ốc là một di chỉ khảo cổ học có giá trị, là nơi có nhiều điều kiện sinh sống của người tiền sử trong một thời gian dài.

Tiem nang du lich hang dong o Thai Nguyen - Anh 1

Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 45km, là một địa điểm di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Thời kỳ cách mạng hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà là căn cứ của đội Cứu quốc quân II và quân du kích Phú Thượng. Hang gồm có 3 tầng: tầng thượng hang Dơi, tầng giữa hang Sáng, tầng cuối hang Tối. Là một tác phẩm thiên tạo làm say đắm lòng người. Dưới chân núi có hang suối Mỏ Gà, cửa hang rộng chừng 10m, cao từ 2 đến 7m, nước mát lạnh.Từ cửa hang Mỏ Gà, suối tạo thành một thác nước đổ ào ào tung bọt trên những khối đá lớn, giữa đại ngàn tràn ngập màu xanh. Danh thắng đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan mối dịp hè về.

Quần thể hang động Khu du lịch Hồ Núi Cốc

Ngoài hệ thống hang động đẹp tự nhiên, Thái Nguyên còn có cả một hệ thống hang động nhân tạo. Khu du lịch Hồ Núi Cốc (huyện Đại Từ) với hệ thống hang động đẹp gắn với các câu chuyện huyền thoại như: động Âm Phủ, Thủy Cung, Huyền Thoại Cung, Động Ba Cây Thông, huyền thoại sông Công, núi Cốc. Với hệ thống ánh sáng, thiết bị âm thanh, khí hậu mát mẻ, đến đây du khách sẽ có một trải nghiệm thú vị về tâm linh, sinh thái. Nơi này đang thu hút hạng vạn lượt khách du lịch mỗi năm.

Khám phá, trải nghiệm hang động Thái Nguyên, là một cuộc hành trình không mệt mỏi tại mảnh đất mang nhiều dấu tích cổ xưa. Nơi đây, nhiều bí ẩn từ thiên nhiên, phản chiếu quá khứ và tương lai, đưa chúng ta từ thuở hồng hoang của loài người đến với những giai thoại hiện thời sinh ra từ hồn đá. Mảnh đất này đang mời gọi du khách bốn phương tìm về để tiếp tục khai mở những ẩn số, đánh thức những tinh hoa của núi vẫn đang ngủ yên giữa đại ngàn./.