TS BS Trần Việt Hồng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (TMH), Bệnh viện Nhân dân Gia định cho biết, liệt dây thanh quản ngày càng tăng do nguyên nhân gây bệnh ngày càng đa dạng.

Nguyên nhân có thể là sau phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật ở vùng cổ, trung thất, sọ não, hay sau chấn thương, vết thương cổ, tai biến mạch máu não, và các bệnh lý nội khoa khác.

Liệt dây thanh quản một bên làm cho bệnh nhân bị khàn tiếng, hụt hơi khi phát âm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Điều trị liệt dây thanh quản

Từ 2006, các BS khoa TMH đã tiến hành tiêm mỡ kết hợp sợi mô liên kết tự thân để điều trị các bệnh lý hở thanh môn, trong đó có bệnh nhân liệt dây thanh một bên qua nội soi.

Mỡ và mô liên kết được lấy từ vùng bụng cạnh rốn bệnh nhân, rồi tạo thành chất sệt có tế bào mỡ kết hợp sợi mô liên kết.

Theo TS BS Trần Việt Hồng, từ 2006 - 2011, đã có 61 bệnh nhân được áp dụng phương pháp điều trị trên. Sau phẫu thuật 3 tháng, kết quả thành công đạt 95,1%.

Tiếp tục theo dõi từ 1 năm đến 4 - 5 năm, phẫu thuật đã cho kết quả thành công 100%, không có trường hợp tái phát, chứng tỏ mỡ và sợi mô liên kết cấy vào dây thanh có tác dụng ổn định lâu dài.

Chớ xem thường bệnh viêm thanh quản

Tuy nhiên TS BS Trần Việt Hồng cũng cảnh báo, để đạt được thành công trong việc chữa trị liệt dây thanh quản một bên cần phải có trang thiết bị phù hợp việc xử lý mỡ, phẫu thuật viên phải có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm.

Thế giới đã có nhiều phương cách điều trị như: luyện âm, hay can thiệp ngoại khoa như tiêm các vật liệu vào dây thanh, nối dây thần kinh thanh quản với nhánh của dây thần kinh XII. Phương cách tiêm mỡ tự thân đã được biết đến năm 1991, ở Việt Nam cũng đã thực hiện vài ca nhưng chưa có số liệu chính thức cho biết sự thành công của nó.

Ngọc Thanh