Lực lượng trực thăng tấn công của Cuba cũng khá đa dạng bao gồm trực thăng chiến đấu, trực thăng đa năng, và đáng kể là họ vẫn có trong biên chế loại siêu trực thăng săn ngầm nổi tiếng của Liên Xô.

Loại trực thăng Mi-14PL được coi là một trong những dòng siêu trực thăng săn ngầm mạnh mẽ của Liên Xô, với ưu điểm tầm bay lớn, khả năng mang vũ khí nhiều, những chiếc Mi-14PL vẫn được coi là một trong những tinh hoa thiết kế vũ khí của Liên Xô.

Gần đây Nga đã có những bước khởi động để tái trang bị loại vũ khí nguy hiểm này. Tuy Nga đã cho nghỉ hưu, nhưng những chiếc máy bay Mi-14PL vẫn đang hoạt động mạnh mẽ trong biên chế của hải quân Cuba.

Bên cạnh đó không quân Cuba vẫn đang duy trì loại trực thăng tấn công khét tiếng được mệnh danh là xe tăng bay Mi24.

Những chiếc Mi-24 là đời sau chứ không phải Mi-24A đời đầu của không quân Việt Nam, những chiếc Mi-24 của Cuba có khả năng mang vác vũ khí cũng như sự hoạt động bền bỉ tốt hơn.

Về hải quân, tàu chiến lớn nhất là tên lửa mang tên Rio Damuji, chiếc tàu này có trọng tải lên tới 3.200 tấn được Cuba mua của Tây Ban Nha. Trang bị vũ khí chủ yếu của tàu này là sát thủ diệt hạm siêu thanh P-15 Termit, pháo nòng đôi cỡ 57mm, pháo hạm 25mm 2M3M2 và các súng máy cỡ nòng 14,5mm, hiện tại có thông tin cho rằng Cuba còn tích hợp cả tên lửa phòng không tầm ngắn lên loại tàu này.

Ngoài ra Cuba vẫn đang duy trì loại tàu chiến lớp Osa II của Liên Xô, đây vẫn được xếp vào dòng chiến hạm hạt tiêu nhưng lại có sức mạnh đáng nể, chúng cũng trang bị tới 4 tên lửa diệt hạm P-15U Termit, pháo hạm AK-230 hai nòng, và các súng máy cỡ nòng 14,5mm. Cùng xem thông số chi tiết của các loại vũ khí này qua infographic.

Tiem luc quan su dang gom cua dao quoc Cuba (3) - Anh 1