Nhật Bản đã điều các máy bay chiến đấu tới vùng biển giữa hai đảo Okinawa và Miyako sau khi phát hiện các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của Trung Quốc ở khu vực này hôm 26/11.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 27/11 thông báo 6 máy bay của Không quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako ở phía nam đảo Okinawa và hướng về biển Hoa Đông.

Cụ thể, 2 máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 và 2 máy bay trinh sát của Không quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako. Hai máy bay chiến đấu Su-30 cũng được phát hiện bay theo chiều ngược lại, nhưng đến gần eo biển Miyako, các máy bay này đã quay đầu và di chuyển theo hướng tới biển Hoa Đông.

Máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 của Trung Quốc.

Các máy bay này bay qua eo biển Bashi, ngăn cách giữa Đài Loan và Philippines và eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản để thực hiện những cuộc diễn tập ở Tây Thái Bình Dương. Không quân Trung Quốc đã mô tả đây là những cuộc diễn tập được lên kế hoạch hàng năm, phù hợp với luật quốc tế.

Các chiến đấu cơ thuộc lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) sau đó xuất kích theo dõi máy bay Trung Quốc. Giới chức Nhật Bản cho biết máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận nước này nhưng chúng bay qua khu vực mà Bắc Kinh và Tokyo đang tranh chấp chủ quyền.

Động thái trên diễn ra vào thời điểm Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán trong những tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Nhật Bản hồi cuối tháng 9 đã điều phi cơ JASDF chặn 8 máy bay quân sự Trung Quốc bay tại khu vực giữa eo Miyako và đảo chính Okinawa. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khi đó cho biết đây là lần đầu tiên phi cơ Trung Quốc bay trong khu vực này.

Thu Phương (Theo Reuters)