Theo hãng tin TASS, một chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã bị rơi xuống Địa Trung Hải khi đang cố gắng hạ cánh xuống tàu sân bay.

Tiem kich cua Hai quan Nga roi xuong Dia Trung Hai - Anh 1

Cận cảnh chiếc MiG-29k (ảnh Sputnik)

Chiếc máy bay gặp nạn là chiếc MiG-29K. TASS dẫn lời Bộ quốc phòng Nga cho biết viên phi công của MiG-29K đã kịp nhảy ra ngoài, cách tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vài cây số và được cứu an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố rằng chiếc máy bay rơi là do sự cố kỹ thuật khi đang bay huấn luyện.

Máy bay MiG-29K (NATO gọi là Fulcrum – D) được thiết kế nhằm bảo vệ vùng bên trên của nhóm tàu chiến đấu, chiếm ưu thế trên không và tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền cũng như trên mặt nước với các vũ khí dẫn đường chính xác cao. MiG-29K có thể hoạt động ngày, đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Trước đó vào ngày 12/11, một đội tàu có cả tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đã xuất hiện ngoài khơi Syria. Các máy bay thuộc biên chế tàu này đã có những buổi bay huấn luyện dọc theo bờ biển.

Các nhà quan sát cho rằng đây là động thái hỗ trợ cho các hoạt động quân sự của chính phủ Syria trong cuộc nội chiến ở đất nước này. “Đó là hành động biểu dương lực lượng và tiềm lực quân sự. Họ có thể dễ dàng triển khai tấn công với các máy bay đang có ở Syria” – một biên tập viên Jane Defence Weekly phân tích.

Tuy nhiên hải quân Nga cho biết chuyến tuần dương này là để “đảm bảo sự hiện diện của hải quân trong khu vực quan trọng và đặt trọng tâm vào việc bảo vệ an ninh giao thông hàng hải, ứng phó với các mối đe dọa như cướp biển và khủng bố quốc tế”.

Thế Dương (theo CNN/TASS)