Chiều 7/11, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đột xuất kiểm tra một số điểm bán xe điện thăng bằng và phát hiện nhiều sai phạm tiềm ẩn nguy cơ với người tiêu dùng.

Tiem an tai nan tu xe dien thang bang lau - Anh 1

Kiểm tra đột xuất một số cửa hàng bán xe điện cân bằng trên phố Lương Văn Can và Phố Vọng - hai địa điểm buôn bán mặt hàng này nhộn nhịp nhất, hầu hết các cửa hàng đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Các sản phẩm cũng không có tem hợp quy kiểm định chất lượng nên nếu có sai hỏng, người bán hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Qua hai đợt kiểm tra, Đội quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ 15 chiếc xe tự cân bằng là hàng lậu. Đơn vị này cho biết, sau hàng loạt đợt kiểm tra đột xuất, các đầu mối buôn lậu mặt hàng này đang thu mình nên rất khó phát hiện, quan trọng nhất vẫn là nhận thức của người tiêu về những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn, nhất là với trẻ nhỏ.

Mỗi chiếc xe điện tự cân bằng chỉ có giá hơn 2 triệu đồng vì thế thu hút được nhiều bạn trẻ và các em nhỏ mua về chơi. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có văn bản quy định về đăng kiểm cũng như phương thức di chuyển loại phương tiện này nên không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng mà còn gây khó cho nhà quản lý.