Đồng nghiệp và người thân không nén được giọt nước mắt tiếc thương trước sự ra đi của NSƯT Út Bạch Lan.

Từ đêm 4/11 trên trang facebook của nhiều thế hệ nghệ sĩ và khán giả đã ngập tràn những dòng cảm xúc về sự ra đi của NSƯT Út Bạch Lan. Với các NS, NSƯT Út Bạch Lan không chỉ là một tấm gương sáng về tài năng, sự đam mê và thái độ làm nghề, nghiêm túc, mà bà còn là một nghệ sĩ luôn được tất cả các đồng nghiệp nhiều thế hệ nhắc đến với tất cả tình yêu thương. Rất nhiều nghệ sĩ gọi NSƯT Út Bạch Lan là má Út bởi bà là người đã cưu mang không ít nghệ sĩ trẻ ngay trong chính ngôi nhà vốn đã rất chật hẹp của mình. Không chỉ giúp những NS trẻ khó khăn có nơi ăn, chốn ở, bà còn tận tình chỉ bảo kỹ thuật ca diễn và đôn đáo chạy tìm nơi gửi gắm để các diễn viên trẻ có cơ hội được làm nghề và kiếm sống bằng chính tài năng của mình.

Một trong những NS được bà yêu thương giúp đỡ nhiều nhất là NSƯT Phương Hồng Thủy. Đã có lúc gần như cả gia đình chị tá túc trong căn chung cư chật hẹp của NSƯT Út Bạch Lan. NSƯT Phương Hồng Thủy luôn yêu quý, kính trong NSƯT Út Bạch Lan như người mẹ thứ hai của mình. Nghe tin bệnh NSƯT Út Bạch Lan trở nặng, chị vội vã mua vé máy bay với ước nguyện được về Việt Nam nói chuyện với Mẹ Út lần cuối. Nhưng…NSƯT Út Bạch lan đã không chờ được đứa con gái mà bà cũng yêu quý như chính con ruột của mình.

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 1

NSƯT Út Bạch Lan với nghệ sĩ Minh Nhí

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 2

NSƯT Út Bạch Lan chụp ảnh cùng diễn viên trẻ

Hơn 60 năm làm nghề, dường như NSƯT Út Bạch Lan hiếm khi nào làm đồng nghiệp phải phật lòng, trách giận. Tuổi tác, thời gian… có thể làm thay đổi nhiều thứ, nhưng tình thương bà dành cho “hậu bối” vẫn đong đầy. Bà có thể ngồi hàng giờ để xem các DV tập, hết giờ tập bà nhẹ nhàng góp ý để từng DV trẻ có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo trong vai diễn của mình. Bà có thói quen đến rạp từ rất sớm, hóa trang cho mình xong, bà quay sang giúp các DV trẻ hóa trang sao cho thật sáng sân khấu và hợp với tính cách của nhân vật.

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 3

NSUT Út Bạch Lan hóa trang cho diễn viên trẻ

Hơn ba mươi năm nay NSƯT Út Bạch Lan ăn chay trường và thường xuyên tham gia các chuyến đi từ thiện, bất kể mưa, nắng... Từng có lúc là người đắt show nhất trong giới NS cải lương, một ngày bà có thể chạy show ở ba tỉnh khác nhau. Nhưng đó là những show diễn cho mục đích từ thiện. Không chỉ diễn, bà còn góp thêm một phần tiền từ số tiền bà dành dụm được và cất công đi kêu gọi, quyên góp thêm từ bạn bè, các mạnh thường quân…

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 4

NSUT Út Bạch Lan trong chuyến đi từ thiện cùng với các đồng nghiệp

Bà xông xáo và luôn nở nụ cười hiền trên môi, nhưng ít tai biết rằng khi quay về nhà toàn thân bà ê ẩm vì phải ngồi xe đường dài và di chuyển nhiều. 81 tuổi, đang điều trị bệnh và phải di chuyển bằng xe lăn nhưng bà vẫn hào hứng đến sàn tập chuẩn bị cho một chương trình biểu diễn từ thiện sắp tới. Lúc tập, bà đứng không vững, phải có người dìu, nhưng bà không bỏ cuộc.

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 5

NSUT Út Bạch Lan thăm người bệnh tâm thần

Tiết mục còn dang dở, những chuyến đi từ thiện sắp tới của nhóm Hoa Lan Trắng sẽ không còn nụ cười hiền lành của NSƯT Út Bạch Lan. Những thành viên của đội văn nghệ Lạc Long Quân cũng không còn có ngoại Út để được mè nheo, vòi vĩnh…

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 6

NSƯT Út Bạch Lan trong buổi tập cuối cùng với CLB Lạc Long Quân

Một số hình ảnh NSƯT Út Bạch Lan khi còn sống:

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 7

NSƯT Út Bạch Lan trong ngày ngày giỗ Tổ nghề

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 8

NSƯT Út Bạch Lan với soạn giả Viễn Châu

Tiec nho NSUT Ut Bach Lan: Hoa Lan Trang da vang nu cuoi hien - Anh 9

NSƯT Út Bạch Lan và món quà của Nghệ sĩ Chí Tâm

Thảo Vân