QĐND - “Nhạc đỏ” là cách gọi dân dã của dòng nhạc cách mạng, là những bài hát thể hiện những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc. Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập văn hóa với thế giới ngày càng sâu rộng, việc làm mới “nhạc đỏ”, giúp dòng nhạc này gần gũi hơn với khán giả là điều cấp thiết.

Hiểu rõ tính cấp bách của vấn đề, hàng loạt chương trình “nhạc đỏ” đã được Đài Truyền hình Việt Nam đầu tư thực hiện, với nhiệm vụ là làm “sống lại” những ca khúc cách mạng hào hùng. “Giai điệu tự hào”, “Những bài hát còn xanh”, “Tuổi 20 hát” là chuỗi chương trình đang nhận được sự hưởng ứng của khán giả, đóng góp lớn cho quá trình “hồi sinh” nhạc cách mạng.

Trong mỗi chương trình, người xem bị cuốn hút bởi cách tiếp cận đa chiều với những bài hát của một thời quá khứ. Những người thực hiện chương trình đang cố gắng thúc đẩy quá trình đưa nhạc cách mạng quay lại với người nghe thông qua việc xử lý khôn khéo những ca khúc kinh điển bằng nhiều thể loại nhạc mới như pop, rock… Mỗi ca sĩ tham gia đã cùng “thổi” tinh thần trẻ trung của họ vào các sáng tác xưa. Cảm nhận bằng tất cả niềm tự hào và thể hiện chúng một cách mạnh mẽ trên nền nhạc đương đại, những nghệ sĩ này đang tạo nên sự cách tân hiệu quả cho những bài hát xưa.

NSƯT Đăng Dương (bên phải) và ca sĩ Thái Châu thể hiện ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” trong chương trình “Giai điệu tự hào” số 2. Ảnh: giaidieutuhao.com.vn.

Ấn tượng nhất vẫn là chương trình “Giai điệu tự hào” với sự đầu tư kỹ lưỡng và tính chuyên môn cao thu hút được số đông khán giả truyền hình. Chương trình có sự tham gia của nhiều khách mời đặc biệt trong Hội đồng bình luận, Ban giám khảo, đại diện cho nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi nhận xét của họ đều là những đóng góp thể hiện quan điểm thế hệ rõ ràng đối với từng ca khúc cách mạng. Dù là đồng tình hay có ý kiến phản biện thì họ đều chung một cảm xúc tự hào khi lắng nghe những giai điệu của lịch sử.

Không đơn thuần là sân chơi ca nhạc phục vụ mục đích giải trí, thông qua những chương trình này, những người trẻ đã thể hiện được tình yêu, niềm tự hào dân tộc với một thời quá khứ oai hùng khi cất lên những ca khúc ấy. Đến với mỗi cuộc thi, từ những người lớn tuổi cho đến những người trẻ, họ đang cố tìm cho mình cách thể hiện những bài hát cách mạng theo một phong cách riêng, độc đáo và hay nhất, đây chính là hướng đi cần phát huy của “nhạc đỏ” trong tương lai.

Không ai lạc quan đến mức tin rằng, chỉ cần vài chương trình truyền hình về dòng nhạc cách mạng mà “nhạc đỏ” có thể nhanh chóng trở lại “sâu rễ bền gốc” như xưa. Muốn “nhạc đỏ” tiếp tục trở nên quen thuộc với khán giả, nhất thiết cần có sự bắt tay lâu dài của nhiều tổ chức và cá nhân tâm huyết. Cần tiếp tục sáng tạo thêm các chương trình truyền hình, giải trí và những cuộc thi hát gắn với dòng nhạc cách mạng sẽ là cầu nối giúp chúng tiến gần hơn đến với thế hệ trẻ. Người tham gia chương trình “nhạc đỏ” không nên bó gọn trong nhóm những nghệ sĩ có chuyên môn cao mà hãy khuyến khích sự tham gia của các bạn thí sinh với nhiều lứa tuổi, nhất là lứa tuổi học trò. Như vậy, thế hệ trẻ mới có cơ hội để tiếp cận và hiểu rõ hơn về “nhạc đỏ” và gián tiếp hiểu biết thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc.

TRẦN HÀ