Chủ tịch của hãng Trung Quốc LeEco vừa thừa nhận đế chế công nghệ của ông đang hết tiền mặt để duy trì cuộc đua vào các mảng kinh doanh từ ô tô điện đến điện thoại thông minh.

Ti phu Trung Quoc tu giam luong xuong 15 cent - Anh 1

Tỉ phú sáng lập hãng LeEco, ông Jia Yueting

Theo Bloomberg, trong lá thư dài gửi đến nhân viên, đồng sáng lập LeEco Jia Yueting xin lỗi cổ đông và cam kết sẽ giảm lương bản thân xuống còn 1 nhân dân tệ (CNY), tương đương 15 cent. Ông cũng hướng doanh nghiệp về tốc độ mở rộng chậm hơn và để công ty đi vào giai đoạn tăng trưởng từ tốn hơn.

LeEco có cả đại gia đình nhiều doanh nghiệp nhỏ, hoạt động ở lĩnh vực truyền thông thể thao, ô tô, smartphone và ti vi. Hãng được biết đến với dịch vụ trực tuyến LeTV vốn tích cực theo đuổi nguồn tài trợ và đặt cược vào nhiều dự án mới, từ một nhà máy sản xuất xe điện cho đến thương vụ thâu tóm 2 tỉ USD nhà sản xuất tivi Vizio ở California (Mỹ).

“Không có công ty nào có trải nghiệm như thế, một thời gian đi qua cả băng và lửa. Chúng tôi mù quáng đi về phía trước và nhu cầu tiền mặt tăng vọt. Chúng tôi đi quá mức trong chiến lược toàn cầu nhưng vốn và nguồn lực thực tế lại hạn chế”, ông Jia môt tả về sự tăng trưởng và các vấn đề của LeEco.

Giới phân tích bắt đầu đặt nghi vấn về triển vọng dài hạn của LeEco vì mức phụ thuộc vào các khoản vay cùng sự mù mờ của các khoản đầu tư được những công ty con của hãng thực hiện. Cổ phiếu của Leshi Internet Information & Technology và Coolpad Group - hai doanh nghiệp niêm yết được ông Jia điều hành, ít thay đổi trong ngày giao dịch 7.11. Coolpad, hãng lắp ráp điện thoại LeEco và thương hiệu riêng của mình, có cổ phiếu trượt 18% cùng ngày xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm. Cổ phiếu công ty Leshi thì tăng ít hơn 1% sau khi chạm đáy một năm.

“Công ty mở rộng quá nhanh. Họ có tham vọng lớn tạo ra hệ sinh thái cho nhiều thiết bị khách nhau, không chỉ cho điện thoại, ti vi mà còn cho cả ô tô. Họ có tham vọng và nó quá lớn để được tiêu hóa trong lúc này”, Sandy Shen, giám đốc nghiên cứu của hãng Gartner nói.

Lá thư của ông Jia được truyền đi rộng rãi trên các phương tiện truyền thôn xã hội. Nhà đồng sáng lập Xiaomi Lei Jun kêu gọi sự chú ý hướng vào núi nợ không rõ ràng của LeEco. Việc này khiến công ty của Jia đáp trả mạnh khi cho hay Xiaomi và ông Lei đang tung tin đồn thất thiệt. Một giờ sau đó, một trong các tài khoản Weibo chính thức của Xiaomi lên tiếng, cho biết Jia nên tập trung vào nợ của LeEco thay vì chú tâm đến dư luận.

Tỉ phú Trung Quốc nhấn mạnh các biện pháp nhằm giảm nhẹ gánh nặng doanh nghiệp trong thư. LeEco sẽ lập tức bắt đầu các chương trình giảm chi phí, hạ hỗ trợ cho khách hàng và tập trung vào các doanh nghiệp hiện có thay vì công ty mới. Chuyên gia Shen nói: “Họ chắc chắn cần giảm khá nhiều để duy trì dòng tiền. Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ vẫn khá mạnh vì họ có nhiều nội dung tốt”.

Jia Yueting là tỉ phú tự thân lập nghiệp, khởi đầu sự nghiệp trong mảng công nghệ thông tin tại một văn phòng thuế địa phương. Ông sáng lập Leshi Internet Information & Technology năm 2004. Đây là một trong những công ty Trung Quốc đầu tiên phát chương trình ti vi và phim ảnh cho những người đăng ký trả tiền. Ông Jia gia nhập mảng kinh doanh ti vi thông minh năm 2013 và thị trường smartphone năm 2015.

Dù vậy, đế chế đang lớn mạnh của ông đứng trên mô hình tài chính đầy rủi ro. Leshi được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến và là thực thể duy nhất làm ăn có lời, theo sếp tài chính LeEco Winston Cheng. Cổ phiếu Leshi giảm gần 1/3 từ đầu năm 2016.

Ông Jia từng giới thiệu mẫu ô tô điện mang tên LeSee và nhận được hơn 1 tỉ USD tiền từ các tổ hợp đầu tư rót vào việc sản xuất chiếc xe này. Song trong lá thư hôm 7.11, ông cho hay bộ phận làm ô tô là hoang phí vì đã tiêu hết 10 tỉ CNY trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Tỉ phú Trung Quốc viết: “Khả năng gọi vốn của chúng tôi không mạnh. Quy mô huy động vốn bên ngoài gặp khó trong việc đáp ứng những nhu cầu cần cho sự phát triển nhanh chóng của chúng tôi”.

Thu Thảo