(PL&XH) - Tỉ lệ cặp vợ chồng vô sinh có xu hướng ngày càng tăng và tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á.

Đó là 2 vấn đề báo động được đề cập tại Hội nghị Sản phụ khoa Việt- Pháp do Bộ Y tế khai mạc sáng 13-5.

TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, GĐ BV Phụ sản Trung ương cho biết: Tại Việt Nam có khoảng 10% số cặp vợ chồng vô sinh, tỉ lệ này thay đổi theo từng vùng, từ 10-18% và có xu hướng ngày càng tăng. Trong khi đó, 48% phụ nữ được hỏi không biết rằng phụ nữ ở tuổi 40 ít có cơ hội có thai hơn ở tuổi 30; 75% không biết béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản; hơn 50% không biết rằng các cặp vợ chồng được xem là vô sinh nếu họ không có thai sau 1 năm cố gắng. Nhận thức kém về tình trạng hiếm muộn đã làm giảm cơ hội có thai của phụ nữ.

60 - 70% ca nạo phá thai tuổi vị thành niên là học sinh.

Mặt khác, thống kê chưa đầy đủ của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, mỗi năm, cả nước có khoảng 1,2-1,6 triệu ca nạo phá thai, trong đó 20% ở lứa tuổi vị thành niên. Số thanh niên quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng; khoảng 15-20% số ca nạo phá thai là của thanh niên chưa lập gia đình và tỉ lệ phá thai to là hơn 10%, gặp nhiều nhất ở học sinh, sinh viên. Việt Nam hiện là nước có tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên đứng thứ 5 trên thế giới. Điều đó phản ánh thực tế là hiện nay, nhiều bạn trẻ thiếu kiến thức cơ bản về tình dục, sức khỏe sinh sản dẫn đến những hệ lụy khôn lường về tâm lý, thể chất và dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Vân Hà