Giải cờ vua các lứa tuổi trẻ châu Á đã kết thúc nội dung cờ tiêu chuẩn vào trưa 14-4 tại Mông Cổ với việc đoàn Việt Nam giành 2 HCV, 1 HCĐ.

Thuy Tien, Quynh Duong doat HCV U8 va U18 nu co vua chau A - Anh 1

Kỳ thủ Nguyễn Thanh Thủy Tiên lên ngôi vô địch U18 nữ châu Á

Trong số này, kỳ thủ TP Hồ Chí Minh Tôn Nữ Quỳnh Dương đã giành HCV lứa tuổi U8 nữ đầy kịch tính. Kết thúc ván 8, kỳ thủ này xếp thứ ba khi cùng được 6,5 điểm như hai kỳ thủ xếp trên người Mông Cổ. Đến ván 9, Quỳnh Dương phải so tài với kỳ thủ chủ nhà E.Ariunbold (cùng 6,5 điểm) với mục tiêu phải thắng mới có cơ hội giành chức vô địch. Cuối cùng, kỳ thủ này đã hoàn thành mục tiêu ngoạn mục khi thắng E.Ariunbold trong khi một kỳ thủ Mông Cổ khác là U.Davaakhuu (từng đả bại Quỳnh Dương ở ván 3) lại hòa nên chỉ có thêm nửa điểm nên chỉ được tổng cộng 7 điểm. Trong khi đó, Quỳnh Dương lên ngôi vô địch với 7,5 điểm (7 ván thắng, 1 ván hòa, 1 ván thua) tạo nên cú lội ngược dòng kịch tính ở lứa tuổi U8 nữ mùa giải năm nay.

Trong khi đó, ở bảng U18 nữ, kỳ thủ Nguyễn Thanh Thủy Tiên không để xảy ra sai sót trong cuộc đấu với C.Hajra để thủ hòa với kỳ thủ Ấn Độ này. Nhờ đó, Thủy Tiên giữ được lợi thế từ sau ván 8 (hơn nửa điểm so với đối thủ xếp sau) để giành tổng cộng 7 điểm, lên ngôi vô địch lứa tuổi U18 nữ, hơn kỳ thủ người Mông Cổ xếp nhì là Uuriintuya Uurtsaikh 0,5 điểm. Đây là lần đầu tiên kỳ thủ người TP Hồ Chí Minh này đoạt chức vô địch một giải đấu cấp châu Á.

Còn ở bảng đấu U16 mở rộng, kỳ thủ Hà Nội Trần Minh Thắng cũng có chiến thắng ở ván 9 trước Nigmatov Ortik (Uzbekistan) để vượt qua đối thủ này trên bảng xếp hạng chung cuộc. Trước ván 9, Trần Minh Thắng xếp hạng 6 với 5,5 điểm. Nhưng nhờ chiến thắng trước Nigmatov Ortik (6 điểm) mà Trần Minh Thắng đã giành HCĐ với 6,5 điểm. Tại giải năm nay, Trần Minh Thắng được xếp hạt giống số 3 và anh đã thi đấu với đúng thực lực của mình.

Như thế, ở nội dung cờ tiêu chuẩn, các kỳ thủ Việt Nam giành 2 HCV, 1HCĐ. Hai kỳ thủ Việt Nam khác xếp hạng tư là Đặng Anh Minh (U8 mwor rộng), Nguyễn Hồng Anh (U16 nữ). Nhà vô địch thê giới U8 nữ năm 2015 Nguyễn Lê Cẩm Hiền thi đấu ở nội dung U10 nữ xếp hạng 11 chung cuộc.

Trước đó, ở nội dung cờ chớp và cờ nhanh, các tuyển thủ Việt Nam giành 5 HCV, 4 HCB, 5 HCĐ.

Nhật Hà