Chiều 11/10 tại Hà Nội, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Liên bang Thụy Sỹ, bà Marie -Gabrielle Ineichen Fleisch cùng với ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam, đã công bố Chiến lược Hợp tác phát triển mới của Thụy Sỹ dành cho Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020.

Thuy Sy cam ket vien tro khong hoan lai cho Viet Nam 92 trieu USD - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Thế Phương và bà Quốc vụ khanh Thụy Sỹ. Ảnh: Trung Hà

Tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Thụy Sỹ đã công bố Chiến lược hợp tác phát triển Việt Nam - Thụy Sỹ giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, Chính phủ Thụy Sỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam 90 triệu CHF (tương đương 92 triệu USD) vốn ODA không hoàn lại để thực hiện các dự án ưu tiên của hai bên.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Thụy Sỹ được thiết lập khá sớm, từ 11/01/1971 và đã liên tục phát triển một cách khá toàn diện đến nay, đã đạt được những thành công mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Chính phủ Thụy Sỹ bắt đầu cung cấp ODA cho Việt Nam từ năm 1992. Sau 25 năm hợp tác, cho đến nay, tổng số vốn ODA của Thụy Sỹ dành cho Việt Nam là hơn 460 triệu CHF (tương đương 470 triệu USD), chủ yếu là viện trợ không hoàn lại.

Thuy Sy cam ket vien tro khong hoan lai cho Viet Nam 92 trieu USD - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Thế Phương. Ảnh: Trung Hà

Các dự án hợp tác giữa hai phía do Cục Hợp tác phát triển (SDC) thuộc Bộ Ngoại giao và Thư ký Nhà nước về hợp tác kinh tế (SECO) thuộc Bộ Kinh tế Thụy Sỹ phụ trách.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương "đã đem lại hiệu quả thiết thực, cụ thể cho các cơ quan tổ chức, người dân Việt Nam. Góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam”.

Sau 25 hoạt động tại Việt Nam, tổ chức SDC mới tuyên bố sẽ dừng các hoạt động hợp tác song phương của mình trong năm 2016.

Bà Quốc vụ khanh cho biết “Thụy Sỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam đạt được tăng trưởng toàn diện và bền vững giúp cải thiện đời sống của người dân. Chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong cải cách kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Thụy Sỹ luôn là một đối tác tin cậy và cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai”.

Thuy Sy cam ket vien tro khong hoan lai cho Viet Nam 92 trieu USD - Anh 3

Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế của Liên bang Thụy Sỹ, bà Marie - Gabrielle Ineichen Fleisch. Ảnh: Trung Hà

Trong giai đoạn 2017 - 2020, chiến lược hợp tác phát triển của Thụy Sỹ với Việt Nam sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính, do SECO thực hiện: Hố trợ thúc đẩy thể chế và chính sách kinh tế; Hỗ trợ xây dựng khu vực kinh tế tư nhân cạnh tranh và hiệu quả; Hỗ trợ phát triển đô thị bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trung Hà