Bộ NN-PT-NT vừa phát đi cảnh báo khi EU yêu cầu các nước thành viên tăng cường kiểm tra thủy sản có nguồn gốc tại Việt Nam...

Cảnh báo từ Cục Quảng lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra sau khi nhận được 11 thông tin về 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng là thủy ngân, Cadmium vượt giới hạn tối đa cho phép.

Thuy san nhan canh bao, nong nghiep Viet kho them kho - Anh 1

Thủy sản Việt Nam bị cảnh báo về dư lượng kim loại nặng

Số vụ cảnh báo đã tăng gấp 2,2 lần so với cả năm 2015. Số lô hàng thủy sản bị cảnh báo kim loại nặng bắt đầu tăng mạnh từ thời điểm cuối tháng 5.

Cảnh báo nhằm yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải kiểm tra sản phẩm trước khi xuất đi tránh tình trạng bị trả về gây ảnh hưởng không tốt tới thương hiệu sản phẩm và môi trường xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đó, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản phải tăng cường quản lý chất lượng, kiểm soát chặt chẽ mối nguy kim loại nặng và đặc biệt sản phẩm xuất đi phải có nguồn gốc rõ ràng.

Bộ cũng yêu cầu với các cơ quan quản lý hoạt động trong lĩnh vực lấy mẫu, kiểm định, cấp chứng nhận cho lô hàng phải tăng cường trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc.

Theo số liệu thống kê, Mỹ hiện ddang là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Đứng thứ hai là Nhật bản.

Ngừng xuất gạo sang Mỹ

Thủy sản vốn được coi là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thì cảnh báo trên được cho là tín hiệu không mấy vui vẻ với các mặt hàng xuất khẩu hiện nay.

Một điều dễ thấy, hầu hết các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Âu Mỹ hiện đều đang gặp vấn đề về chất lượng.

Trước đó, Bộ NN-PT-NT cũng đã phát đi cảnh báo cho các doanh nghiệp cẩn trọng hơn trong xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ.

Theo đó, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp trước khi xuất khẩu phải kiểm tra, giám định kỹ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các lô hàng, tránh để bị nước nhập khẩu trả về. Trường hợp doanh nghiệp tái phạm nhiều lần có thể sẽ bị cấm xuất khẩu sang thị trường này.

Cùng với việc đưa ra lời cảnh báo trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ do có một số doanh nghiệp bán gạo vào đây bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Việc các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam liên tiếp nhận được lời cảnh báo cho thấy, quyết tâm giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc vẫn ở tương lai rất xa.

An An