Bộ NN&PTNT vừa chính thức thông báo đồng ý để doanh nghiệp đưa hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu về kho bảo quản của doanh nghiệp (kho bảo quản đủ điều kiện vệ sinh thú y) để thực hiện việc kiểm dịch theo quy định.

Thuy san dong lanh duoc dua ve kho bao quan cua doanh nghiep de kiem dich - Anh 1

Việc không được đưa hàng đông lạnh nhập khẩu về kho bảo quản từng gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản. Ảnh: Internet

Theo Bộ NN&PTNT, động thái này căn cứ quy định của Luật Thú y và Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sảnc của Bộ NN&PTNT.

Doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm bảo quản hàng hóa và không được đưa hàng vào sử dụng khi chưa có kết quả kiểm dịch.

Nếu kết quả kiểm dịch lô hàng không đạt yêu cầu, doanh nghiệp không được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, đồng thời phải thực hiện nghiêm việc xử lý lô hàng không đạt yêu cầu theo quy định.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản, ngày 30-8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có Công văn số 137/2016/CV-VASE gửi Bộ NN&PTNT, kiến nghị cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm thủy sản đông lạnh làm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu được đưa hàng về kho của doanh nghiệp để làm thủ tục kiểm dịch.

Thanh Nguyễn