Thủy quân lục chiến là lực lượng bảo vệ bờ biển có tính linh hoạt cao thuộc Hải quân Nga, được thành lập cho các hoạt động chiến đấu như tấn công và phòng thủ tại các căn cứ Hải quân. Việc thành lập Thủy quân lục chiến ở Nga có liên quan đến các cuộc đấu tranh giành quyền ra vào các vùng biển và sự cần thiết bảo vệ biên giới biển trong thời gian Đại chiến Bắc Âu..

Ngày Hải quân ở Nga được tổ chức hàng năm kể từ năm 1996. Ngày này được chọn nhân dịp Hoàng đế Peter I ban hành sắc lệnh về việc thành lập "Trung đoàn lính thủy" đầu tiên vào ngày 27/11/1705.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 1

Ngày truyền thống lực lượng Hải quân Nga được tổ chức hàng năm vào 27/11. Ngày lễ được thành lập theo lệnh của Tư lệnh Hải quân Liên bang Nga vào ngày 19/11/1995.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 2

Thủy quân lục chiến – là lực lượng bảo vệ ven biển có tính cơ động cao của Hải quân Nga. Lực lượng này được thành lập nhằm chiến đấu chống loại các hoạt động của đối phương trên biển, trên không phận biển, cũng như các hoạt động đổ bộ bờ biển và vùng ven biển của đối phương.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 3

Thủy quân lục chiến cũng được triển khai bảo vệ các căn cứ hải quân và giữ vị trí tuyến đầu.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 4

Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại có sự tham gia chiến đấu của 21 lữ đoàn, hơn 30 lữ đoàn bộ binh Hải quân,vài chục trung đoàn độc lập và tiểu đoàn thủy quân lục chiến với khoảng 150 nghìn quân. Họ được mệnh danh là "cái chết đen" đối với kẻ thù.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 5

Thủy quân lục chiến trong một buổi tổng duyệt diễu hành dành riêng cho Ngày Hải quân của Nga.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 6

Các lực lượng Thủy quân lục chiến đổ bộ trên bãi biển từ tàu đổ bộ và hoặc tàu sân bay.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 7

Cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Baltic tại sân quân sự đào tạo ZVO "Khmelevka" trước khi bắt đầu màn thao diễn quân sự -thể thao "Dân tộc anh hùng", dành riêng cho lễ kỉ niệm Chiến thắng lần thứ 70 của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 8

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, Thủy quân lục chiến đã tham gia vào việc bảo vệ Moscow, Leningrad, Odessa, Sevastopol, Murmansk, Stalingrad, Novorossiisk, Kerch. Một số còn tham gia trên các trận địa quanh Berlin (Đức).

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 9

Thủy quân lục chiến trong các sự kiện lễ kỷ niệm trong ngày Hải quân ở Sevastopol.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 10

Thủy quân lục chiến rèn luyện trên đảo Primorsky Krai, Nga.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 11

Thủy quân lục chiến tham gia giải phóng Warsaw, Prague và Belgrade khỏi quân đội phát xít. Vào tháng 8/1945, họ đã chiến đấu chống lại quân đội phát xít Nhật Bản trên quần đảo Kuril và Sakhalin.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 12

Đơn vị chống khủng bố của thủy quân lục chiến tham gia đoàn diễu hành của các hạm đội của Hải quân Nga, hoàn thành nhiệm vụ trong tập trận hải quân quốc tế.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 13

Thủy quân lục chiến Nga xử lý kỹ thuật chiến đấu trên mặt nước, hệ thống chống tăng và chống máy bay và súng tự động.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 14

Thủy quân lục chiến của Hạm đội Thái Bình Dương trong lễ kỷ niệm Ngày của Hải quân tại Vladivostok.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 15

Thủy quân lục chiến Nga đã được trao huy chương và danh hiệu danh dự nhờ sự anh hùng của mình nhằm bảo vệ vùng biển trong cuộc chiến tranh thế giới II. Hàng chục nghìn lính thủy đánh bộ đã được trao huy chương, hơn 150 người đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 16

Thủy quân lục chiến hiện đại của Hải quân Liên bang Nga phân thành các sư đoàn, lữ đoàn, trung đoàn và tiểu đoàn, bao gồm các Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Caspi.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 17

Hiện nay, lực lượng "mũ nồi đen" đang phục vụ trên các tàu làm nhiệm vụ thường trực của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải, cũng như trên các tàu của hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương, thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực khác nhau trên biển.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 18

Thủy quân lục chiến tham gia trò chơi vật tay để nâng cao sức khỏe và tinh thần đồng đội.

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 19

Các lực lượng của Hải quân Nga tham gia thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt ở Ai Cập, Syria, Angola, Guinea, Yemen, Ethiopia,….

Thuy quan Luc chien Nga qua cac thoi ky - Anh 20

Trong những năm 1990, các bộ phận và các đơn vị Thủy quân lục chiến của Hạm đội phương Bắc, Baltic và Thái Bình Dương tham gia khôi phục trật tự hiến pháp tại Cộng hòa Chechnya.

Đức Dũng (Lược dịch)