Hơn 5 năm qua, từ khi hồ Nam Sơn (Đức Trọng-Lâm Đồng) được nâng cấp, cải tạo, hàng chục hộ dân sống tại tổ dân phố 58, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng phải gánh chịu cảnh khốn đốn, hoạt động sản xuất, hoa màu đều bị nhấn chìm trong biển nước.

Gần 100ha hoa màu, cùng nhiều nhà cửa của những người dân sống tại đây đều bị ngập nặng do đợt mưa lớn kéo dài hơn 1 tháng vừa qua đã làm mực nước từ hồ Nam Sơn dâng cao tràn vào. Nhiều hộ dân sống tại đây cho biết cứ vào mùa mưa, gia đình phải gửi con nhỏ ở nhà người thân, không dám xuống giống hoa màu, đành để đất hoang hóa, ngập trong nước trong thời gian khoảng 2 tháng, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con nơi đây. Nhìn 2 trại nuôi nấm (khoảng 2.000 m2) đang dần bị nhấn chìm do ngập úng, anh Lê Văn Hải không khỏi xót xa khi chia sẻ.

Thuy loi tran nuoc, nguoi dan khon don - Anh 1

Cứ mỗi khi mùa mưa đến hàng chục hộ dân tại tổ dân phố 58, thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng) khốn đốn vì nước từ hồ Nam Sơn dâng tràn vào nhà cửa, ruộng vườn - Ảnh/ Dân Trí

Là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì nước ngập trong những năm qua, ông Nguyễn Văn Nhắc (tổ 58, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) cho biết, từ khi hồ Nam Sơn được nâng cấp, cải tạo nhằm trữ nước phục vụ sản xuất, gia đình ông điều bị ngập úng toàn bộ đất đai, hoa màu, nhà cửa mỗi khi mùa mưa đến. “Bây giờ, mỗi khi bước vào mùa mưa gia đình tôi lại không dám xuống giống hoa màu vì nước ngập trong thời gian khoảng 2 tháng, trồng cây gì cũng ngập úng chết hết gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hơn một tháng qua, thời điểm ngập nước sâu chúng tôi phải dùng bè để di chuyển, khi nước cạn hơn dâng đến tầm đầu gối người lớn thì lội vào nhà…”, ông Nhắc nói thêm.

Bức xúc trước cảnh ngộ hiện tại, ông Nguyễn Văn Tâm than phiền vì mọi sinh hoạt của gia đình ông đều bị xáo trộn, hoa màu, nhà cửa đều bị ngập nặng, hàng chục hộ dân khác cũng chịu cảnh tương tự.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đình Du, Bí thư chi bộ tổ dân phố 58, thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng) cho biết, thực trạng trên xảy ra từ năm 2010 sau khi hồ Nam Sơn được cải tạo. Thống kê sơ bộ, có gần 100ha hoa màu của khoảng 50 gia đình bị ảnh hưởng, trong đó nước bao vây, dâng ngập vào nhà của khoảng 20 hộ. Nhiều hộ không sống được đành bán đất chuyển đi nơi khác sinh sống, lập nghiệp.

Thuy loi tran nuoc, nguoi dan khon don - Anh 2

Nước dâng cao khiến giao thông của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn-Ảnh/Dân Trí

Còn theo bà Chu Thị Tường Vy, Phó chủ tịch thị trấn Liên Nghĩa lý giải nguyên nhân ngập là do hệ thống mương thoát nước thấp hơn hồ Nam Sơn nên không phát huy tác dụng. Chính quyền đã nhiều lần nhận được đơn cầu cứu của người dân, đồng thời cùng với UBND huyện Đức Trọng thành lập đoàn khảo sát, tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, nhiều phương án đề ra nhưng đến nay ngập vẫn ngập.

M.K (T/h)