Đến chiều tối ngày 4/11, theo thống kê sơ bộ, huyện Đơn Dương, vùng chuyên canh nông sản lớn nhất tỉnh Lâm Đồng có gần 3.000ha hoa màu bị ảnh hưởng do hồ thủy điện Đa Nhim xả lũ, trong đó hơn 1.000ha hoa màu đang ở thời kỳ cho thu hoạch.

Ông Phan Công Ngôn, Ban chỉ huy Phòng Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến ngày 4/11 hồ thủy điện Đa Nhim đã thông báo xả lũ 800m3/giây, trong khi đó thủy Đại Ninh là 720m3/giây.

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 1

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 2

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 3

Hàng chục căn nhà tại huyện Đơn Dương bị ngập dưới nước lũ

Hai thủy điện lớn còn lại trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là hồ thủy điện Đồng Nai 2 và Đồng Nai 3 mực nước từ thượng nguồn đổ về cũng sắp sửa đạt cao trình, có thể xả lũ bất cứ lúc nào trong những giờ tới. Các đơn vị này đã có cảnh báo xả lũ gửi tới chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng có thể bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tỉnh Lâm Đồng do thủy điện Đa Nhim xả lũ cho biết, tính đến sáng cùng ngày diện tích bị ngập trên địa bàn huyện này khoảng gần 3.000ha, trong đó trên 1.000ha hoa màu đang vào thời kỳ thu hoạch, thuộc thị trấn D’ran, Thạch Mỹ và các xã Lạc Xuân, Ka Đô, Tu Tra.

Trên 30 gia đình sống ở vùng trũng thấp và gần sông Đa Nhim đã bị nước dâng ngập vào nhà. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng hỗ trợ những gia đình này di chuyển lên vùng an toàn, đảm bảo không để cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bị đói kém, thiếu thốn.

Tại vùng canh tác nông nghiệp phía hạ lưu của cửa xả lũ hồ thủy điện Đại Ninh, huyện Đức Trọng, nhiều diện tích hoa màu cũng bị ảnh hưởng, ngập úng, gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân. Tuy nhiên, nhờ được chuẩn bị từ trước nên nhiều gia đình sinh sống ở những vùng trũng thấp đã được sơ tán từ chiều ngày 3/11 nên không gây nguy hiểm về người.

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 4

Gia chủ tiếc của mò mẫm thu hoạch rau vớt vát đồng nào

Ông Phan Văn Ngôn, Ban chỉ huy Phòng Chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc xả lũ của các thủy điện được thông báo trước, rõ ràng nên công tác phòng chống lụt bão luôn được chủ động, hiện Lâm Đồng chưa có thiệt hại về người.

Mặc dù vậy, khu vực hạ lưu cửa xả lũ thủy điện Đa Nhim, hàng trăm gia đình bị thiệt hại nặng nề do nước dâng cao, gây ngập úng hoa màu. Đứng trước trang trại rau công nghệ cao đang bước vào thời kỳ cho thu hoạch của gia đình nhưng chìm sâu trong nước, ông Nguyễn Văn Doanh (52 tuổi) rầu rĩ: “Sau trận lụt này thì trắng tay rồi, không biết lấy tiền ở đâu ra để đầu tư tái tạo sản xuất!...”.

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 5

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 6

Ông Nguyễn Văn Doanh đau đớn bên trang trại rau công nghệ cao bị ngập sâu dưới nước lũ

Trước đó, gia đình ông Doanh đã vay mượn ngân hàng để đều tư trồng rau ứng dụng công nghệ cao, chưa kịp trả hết nợ thì lại “lâm nạn” do thủy điện Đa Nhim xả lũ đổ về. Với gần 2ha hoa màu gồm cà chua, ớt ngọt, cải thảo, bắp cải… đang vào thời kỳ được thu hoạch nhưng nước lũ nhấn chìm, gây mất trắng, đợt này gia đình ông Doanh ước tính thiệt hại không dưới 2 tỷ đồng.

Hình ảnh nước ngập mênh mông tại huyện Đơn Dương:

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 7

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 8

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 9

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 10

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 11

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 12

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 13

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 14

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 15

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 16

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 17

Thuy dien xa lu, vung trong rau lon nhat nuoc chim ngim, nhieu ho trang tay - Anh 18