Việc thủy điện Hố Hô xả lũ "đúng quy trình" đã khiến 16 xã, với hơn 10.000 hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập sâu, nước lên quá nhanh khiến dân không kịp trở tay.

Chỉ sau những trận mưa dài, hàng ngàn hecta hoa màu, nhà cửa, đường sá…ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), bị nhấn chìm trong nước.

Ngoài nguyên nhân khách quan do mưa lớn trên diện rộng kéo dài, việc xả nước "cứu" đập thủy điện Hố Hô quá nhanh chóng và bất ngờ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thuy dien xa lu 'dung quy trinh' khien dan khong kip tro tay? - Anh 1

Thủy điện Hố Hô xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800m3/s trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Tối 14/10, thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong vòng 4 tiếng đồng hồ khiến người dân vô cùng bất ngờ, chỉ kịp leo lên nóc nhà tránh lũ.

Hậu quả của việc xả lũ "bất thình lình" này đã khiến 16 xã, với hơn 10.000 hộ dân tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập sâu. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn, gần 3.000 ngôi nhà bị ngập sâu trên 2m, như ở xã Phương Mỹ, Phương Điền, Phúc Đồng, Hà Linh, Hương Giang…

Đáng nói, hầu hết người dân ở các vùng ngập sâu đều cho biết, trước đó, họ chưa từng nhận được thông báo nào đến việc đập Hố Hô sẽ xả lũ.

Có mặt tại “biển nước" Hương Khê - ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phải thốt lên bất bình: "Xả lũ hết cỡ như thế, dân không thể kịp trở tay!".

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn chia sẻ trên Vietnamnet, việc xả lũ của thủy điện Hố Hô bắt buộc phải thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan. Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy cần thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý.

Tuy nhiên, theo ông Huấn, UBND huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo. Chủ tịch xã Hương Liên cũng khẳng định, xã không hề nhận được bất cứ thông báo xả đập nào nên người dân không không kịp thu dọn đồ đạc, vật nuôi bị nước cuốn trôi hết.

Nói về việc xả lũ không thông báo, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý và vận hành thủy điện Hố Hô) vẫn khăng khăng rằng, đơn vị này đã làm đúng quy trình xả đập. Công ty đã có công văn đăng ký với ban PCLB tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 13/10 rồi mới thực hiện việc xả đập.

Ông Hùng còn khẳng định với PV Vietnanet: “Chúng tôi có thông báo tới ban phòng chống bão lụt các cấp như trong phương án phòng chống lũ lụt nhà máy thủy điện đã được tỉnh phê duyệt, không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện”.

Thuy dien xa lu 'dung quy trinh' khien dan khong kip tro tay? - Anh 2

Kết quả của việc xả lũ "đúng quy trình"!

Trước phản ứng của lãnh đạo và người dân địa phương, ông Hùng lại bàng quan trả lời: "Nước về nhanh nên chúng tôi không thể giữ được nữa, giữ là sẽ bị tràn đập, buộc chúng tôi phải xả thôi”(!?).

Được biết, thủy điện Hố Hô (giáp ranh Hà Tĩnh - Quảng Bình) được đưa vào vận hành năm 2010 nhưng trận lũ lịch sử 2010 tàn phá nên đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy thủy điện có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3.

Quế Hoa (Tổng hợp)

Nguồn : Nguoiduatin.vn