Trước xu hướng số tiền mặt lưu thông giảm, Ngân hàng TƯ Thụy Điển đang cân nhắc ban hành một loại tiền kỹ thuật số thống nhất được chính phủ quản lý với tên goi e-krona.

Thuy Dien tien toi xa hoi khong tien mat - Anh 1

Tại Thụy Điển, số tiền mặt lưu thông đã giảm 1/3 trong 5 năm vừa qua. Các chi nhánh ngân hàng ở đây đang dần dần ngừng tiếp nhận tiền mặt, trong khi các máy rút tiền cũng không còn được thấy nhiều ở trên khắp đất nước. Nhiều cửa hàng cũng không nhận thanh toán bằng tiền mặt. Đó là lý do Thụy Điển cân nhắc phát triển loại hình tiền kỹ thuật số e-krona.

Nhưng đây là quyết định của 2 năm tới, trước mắt còn là những vấn đề về tính thực tiễn, pháp lý và kỹ thuật.

Năm 2015 Ecuador có một giải pháp tương tự tiền kỹ thuật số, đó là cho phép người dân thanh toán những khoản nhỏ bằng điện thoại di dộng. Nhưng nó không thực sự đồng bộ được với một quốc gia có tới 50% dân số không có tài khoản ngân hàng .

Còn ở Thụy Điển, 97% người dân đều có thẻ của riêng mình. Tiền mặt ngày càng ít được ưa chuộng, và thanh toán thẻ tăng 50% trong 5 năm vừa qua. Đây là các tín hiệu tích cực cho thấy Thụy Điển có thể đã sẵn sàng cho một xã hội không tiền mặt.

Khi ý tưởng về một hệ thống tiền tệ điện tử hay tiền kỹ thuật số thống nhất ra đời sẽ có rất nhiều tranh cãi, đứng về phía nhà nước, người ta cho rằng đây là một bước đi cần thiết vì ở các quốc gia phát triển, có tới 16% của GPD chảy dưới thế giới ngầm hay tiền phi pháp, không thể quản lý. Tiền kỹ thuật số với dữ liệu lưu trữ cụ thể sẽ ngăn chặn điều này.

Tuy nhiên, có ý kiến đứng về phía người dân bày tỏ rằng tiền kỹ thuật số đồng nghĩa với việc người dân sẽ có ít quyền kiểm soát chính đồng tiền của mình hơn, nguy cơ lộ thông tin lớn hơn... Nhưng xét dưới khía cạnh một người tiêu dùng, khi những vấn đề nói trên được khắc phục, tất nhiên, tiền kỹ thuật số sẽ là thứ tiền tệ dễ sử dụng và tiện lợi nhất.