Thụy Điển có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành “tiền giấy điện tử” nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân.

Thuy Dien se tro thanh quoc gia dau tien su dung 'tien dien tu' trong vong 2 nam toi - Anh 1

Tiền giấy nhiều khả năng sẽ bị "khai tử" tại Thụy Điển (ảnh: Reuters)

Theo tờ Financial Times, Ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank đang cân nhắc khả năng phát hành một loại “tiền giấy điện tử” trong bối cảnh nhu cầu sử dụng tiền giấy của người dân đã giảm mạnh trong nhiều năm trở lại đây. Được gọi là “krona điện tử” (e-krona), loại tiền ảo này dự kiến sẽ được đưa vào lưu thông trong thị trường trong vòng 2 năm sắp tới.

“Trong khi càng ngày càng có ít người Thụy Điển sử dụng tiền mặt và tiền xu, ngân hàng Riksbank cần phải nghiên cứu xem chúng ta có nên phát hành tiền điện tử như một công cụ bổ sung cho hình thức thanh toán bằng tiền mặt như hiện tại hay không,” Phó thống đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank Cecilia Skingsley trả lời tờ Financial Times.

Riksbank là ngân hàng đầu tiên được thành lập trên thế giới và cũng là nơi tiên phong phát hành tiền giấy phục vụ cho tiêu dùng của người dân vào thế kỷ 17.

Trong những năm gần đây, Thụy Điển đang tiến rất nhanh trên con đường trở thành quốc gia không tiền mặt. Cụ thể, số lượng tiền mặt và tiền xu được đưa vào lưu thông trong thị trường Thụy Điển đã giảm 40% kể từ năm 2009. Các ngân hàng, xe bus, người bán hàng rong lẫn nhà thờ ở quốc gia Bắc Âu này đều chuộng thẻ hoặc các dạng thanh toàn điện tử. Đây cũng là một trong số những quốc gia có số người sử dụng thẻ tín dụng cao nhất thế giới.

“Đây sẽ là cuộc cách mạng tương tự như tiền giấy 300 năm về trước. Điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính? Chúng ta sẽ thiết kế nó như thế nào: Một loại thẻ có thể 'sạc' được, một ứng dụng hay một cách khác?” Skingskey đặt ra câu hỏi.

Bất kể những lợi ích mà “tiền điện tử” mang lại cho cuộc sống người dân, đã có nhiều lo ngại rằng loại tiền này sẽ gây phiền toái cho người nghèo, người cao tuổi và người khuyết tật – những người không quá rành công nghệ và không gửi nhiều tiền vào ngân hàng.

Bên cạnh đó, xu hướng này đặt ra nhiều thách thức về an ninh mạng khi những tên tội phạm có thể tận dụng những kẽ hở công nghệ để tiến hành các vụ lừa đảo qua mạng. Ngoài ra, hệ thống thanh toán hoàn toàn được số hóa, với tất cả giao dịch được ghi lại, có thể sẽ là mối đe dọa với quyền riêng tư của người dân.

Vân Hồng (theo RT)