Trong một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, Thụy Điển đang nghiên cứu và cải tiến hệ thống tên lửa chống hạm có từ thời chiến tranh lạnh vốn đang được lưu giữ tại các bảo tàng quân sự của nước này.

Thuy Dien nghien cuu, phat trien “do co” thanh vu khi chien luoc - Anh 1

Tổ hợp tên lửa RBS 15. Ảnh: RT

Sau khi giải tán lực lượng pháo binh bờ biển vào năm 2000, hiện quân đội Thụy Điển đã nhận ra rằng các căn cứ tên lửa phòng thủ bờ biển phải được đưa trở lại để tiếp tục đáp ứng nhu cầu trong tình hình hiện nay.

Thụy Điển đánh giá Kustrobotbatteri 90 là bệ phóng có khả năng phóng các tên lửa chống hạm Robotsystem 15 (RBS-15) từ bờ biển. Đây là bệ phóng duy nhất (gồm 4 ống phóng) do nước này chế tạo. Kustrobotbatteri 90 được hãng sản xuất vũ khí Saab thiết kết lắp đặt trên xe tải quân sự Scania ra đời từ năm 1987.

"Chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu và kết hợp bệ phóng Kustrobotbatteri 90 với tên lửa RBS-15 để kiểm tra khả năng tác chiến", một sỹ quan quân đội Thụy Điển cho biết.

“Xe tải quân sự Scania được sử dụng trong việc lắp đặt bệ phóng và phóng thử tên lửa vừa qua được lấy ra từ các bảo tàng quân sự. Một số xe vẫn hoạt động tốt. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lấy linh kiện từ các chiến hạm khác sở hữu hệ thống tên lửa tương tự", sỹ quan này cho biết thêm.

Tên lửa diệt hạm RBS-15 là tên lửa hành trình, có tầm bắn khoảng 250 km, có thể phóng đi từ bệ phóng trên bờ, trên tàu chiến và từ máy bay. Tên lửa này có tốc độ cận siêu âm (khoảng 1.000 km/giờ), có thể tiêu diệt tàu chiến và các mục tiêu trên đất liền.

Các nhà chế tạo tên lửa RBS-15 của hãng Saab đã hỗ trợ quân đội Thụy Điển phối ghép chúng lại với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Việc khôi phục hệ thống tên lửa chống hạm này được xem là hướng đi sáng tạo dù trên thực tế đây là việc tận dụng “đồ cổ” của quân đội Thụy Điển.

"Nó rất hiệu quả, chúng tôi đang sở hữu hệ một thống tên lửa phòng thủ bờ biển. Điều này có nghĩa là với khoảng cách rất xa, chúng tôi có thể phóng tên lửa chống hạm từ các căn cứ mặt đất. Hệ thống tên lửa này rất linh hoạt và có khả năng tác chiến trên biển. Nó giúp chúng tôi tăng cường khả năng quân sự, đây chính là điều chúng tôi đang cần”. Ông Peter Hultqvist, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho biết khi tham dự các buổi thao diễn.

Sau khi hoàn tất, Thụy Điển dự định sẽ bố trí hệ thống tên lửa chống hạm này trên đảo Gotland thuộc biển Baltic, cách lãnh thổ Nga không xa nhằm tăng khả năng phòng thủ của mình.

Tháng 9 vừa qua, 150 lính bộ binh của Thụy Điển được triển khai đóng quân trên đảo Gotland do những nguy cơ mà Thụy Điển gọi là "yếu tố bên ngoài."

Thời gian gần đây, Thụy Điển liên tục phát đi cảnh báo các máy bay Nga thường xuyên bay gần khu vực chiến lược của Thụy Điển tại biển Baltic.

Hải Ngọc (Theo RT)