Nhiều người cho rằng Thụy Điển là quốc gia tuyệt vời nhất cho phái nữ, nhưng vị trí ấy bây giờ phải nhường cho Iceland.

Từ năm 1975, các nước Bắc Âu đã áp dụng các luật bình đẳng giới để mang đến cuộc sống tiến bộ cho các bé gái, nữ sinh và phụ nữ mang thai. Iceland là quốc gia nhỏ bé với dân số 330.000 người, nhưng 6 năm qua luôn đứng đầu danh sách những quốc gia lý tưởng nhất thế giới cho phụ nữ do Diễn đàn Kinh tế thế giới bình chọn. Tờ The Economist mới đây xếp hạng Iceland là nơi tốt nhất để phụ nữ làm việc, trong khi Anh chỉ xếp thứ 24.

Thuy Dien khong con la quoc gia ly tuong nhat danh cho phu nu - Anh 1

Các rapper nữ ở Iceland tự tin thể hiện những ca khúc về chủ đề nữ quyền

Nhìn về lịch sử Iceland, khi gia đình có chồng đi biển, phụ nữ ở nhà cáng đáng mọi công việc từ trồng trọt, săn bắn tới dựng nhà. Khả năng tài chính của phụ nữ chính là yếu tố giúp đất nước phát triển.

Phụ nữ Iceland cũng được đối xử hoàn toàn bình đẳng từ năm 1975. Dù được trả lương không tệ nhưng họ nhận thức được sự bất công còn tồn tại: chỉ 9 phụ nữ giành được ghế trong quốc hội. Trong bối cảnh phong trào nữ quyền toàn cầu bùng nổ, phụ nữ Iceland đã quyết định đấu tranh cho quyền lợi chính đáng cho mình.

Làn sóng phụ nữ biểu tình trên đường phố lúc bấy giờ diễn ra liên tục ở Châu Âu. Năm 1970, hàng chục ngàn phụ nữ đã biểu tình tại đại lộ Fifth, Manhattan, Mỹ. Tại Anh cùng năm đó, 20.000 phụ nữ ở Leeds biểu tình đòi tăng lương. Ở Iceland, 24/10/1975 là ngày đánh dấu cuộc biểu tình nữ quyền. 1/5 nữ giới của quốc gia này tụ họp trên đường phố thủ đô Reykjavik, 90% phụ nữ đình công.

Thordis Loa Thorhallsdottir - giám đốc điều hành của một công ty du lịch đã chứng kiến biểu tình 1975 kể lại: “Lúc đó tôi mười tuổi nhưng vẫn nhớ rất rõ ràng đám đông ấy. Qua cuộc biểu tình, phụ nữ muốn đưa tới thông điệp: nếu họ không làm việc, toàn bộ bộ máy xã hội sẽ tê liệt.”

Thuy Dien khong con la quoc gia ly tuong nhat danh cho phu nu - Anh 2

Trẻ em nữ ở Iceland cũng được giáo dục về bình đẳng giới rất sớm

Iceland là một quốc gia vô cùng lý tưởng. Gần 80% phụ nữ có công việc, 65% sinh viên đại học và 41% nghị sĩ là nữ. Chính phủ cũng quy định một công ty phải có một nửa số thành viên hội đồng quản trị là nữ giới.

Dù biết rằng con đường bình đẳng giới vẫn còn gian nan vì số lượng giám đốc và các nhà quản lý nữ vẫn ở mức thiểu số. Tuy nhiên, các con số ở Iceland đã khả quan hơn rất nhiều nước như Anh, nơi phụ nữ bị trả lương thấp hơn đàn ông 18%.

Chính phủ Iceland cam kết sẽ thu hẹp khoảng cách lương tối đa cho tới năm 2022. Theo đó, phụ nữ sẽ nhận được nền giáo dục, môi trường làm việc và các chế độ phúc lợi xã hội tốt hơn nhiều lần.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Lã Kim Tiến