Nhiều xã ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) chìm trong biển nước, người dân không kịp trở tay trước việc thủy điện xã lũ bất thường.

Thủy điện chỉ báo tin bằng điện thoại khi xả lũ

Trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 16/10, ông Đặng Văn Toàn - Chánh văn phòng Huyện ủy Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: "Năm nào, nhà máy thủy điện Hố Hô và UBND huyện cũng có sự phối hợp trong thông báo xả lũ.

Bình thường thủy điện sẽ thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan.

Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý".

Thế nhưng, năm nay, theo ông Toàn, đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại tới 1 vị phó Chủ tịch huyện lúc 16h chiều 15/10, nên cả huyện hoàn toàn bị động trước việc này. Đành lòng là năm nào thủy điện cũng xả lũ, người dân cũng đã quen, nhưng năm nay thì mực nước quá lớn.

Clip khoảnh khắc thủy điện Hố Hô xả nước:

Bởi do lũ lớn cộng thêm mưa to kéo dài, nên lượng nước xả lớn hơn mọi năm, lại ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong 4h, kèm mưa lớn kéo dài khiến hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê không kịp trở tay và ngập sâu trong biển nước.

"Việc làm này của thủy điện Hố Hô đã gây khó khăn cho huyện, cùng với đó sau khi hỗ trợ bà con xong, sẽ có phương án xử lý với nhà máy thủy điện này", ông Toàn khẳng định.

Về phương án khắc phục, ông Toàn cho biết: "Với các xã vùng sâu, vùng xa, các đoàn thanh niên, xung kích, Hội chữ thập đỏ đã được điều động xuống cứu trợ. Tất cả đang kêu gọi hỗ trợ bà con trong thời khắc khó khăn, kết hợp cùng bộ đội biên phòng".

Xả lũ đúng quy trình

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, về vấn đề xả lũ bất thình lình khiến người dân không kịp trở tay, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc nhà máy thủy điện Hố Hô (công ty CP thủy điện Hồ Bốn) cho rằng, việc xả lũ tại Hương Khê là đúng quy trình.

“Chủ tịch huyện Hương Khê trả lời trên báo chí nói rằng việc xả lũ nhanh thế nọ thế kia làm tôi rất bức xúc. Nếu không xả, nó sẽ đầy và tràn ra”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, công ty đã xin lệnh xả và điều tiết từ 20h ngày 13/9. Từ 0h đến 14h ngày 14/10, nhà máy luôn điều tiết ở tình trạng nước xả đi ít hơn nước về.

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 1

Nhiều nhà dân ở huyện Hương Khê vẫn bị nước lũ cô lập

Đến 18h45, lượng nước đổ về hồ là 1.800 m3/s, có lúc xấp xỉ gần 2.000 m3/s. Lúc đó trong lòng hồ nước đã dâng cao thêm, nước về nhanh nên nhà máy không thể giữ thêm, sợ sẽ bị tràn ngập, nên buộc phải xả.

“Chúng tôi có thông báo tới ban phòng chống bão lụt các cấp như trong phương án phòng chống lũ lụt nhà máy thủy điện đã được tỉnh phê duyệt, không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện”, ông Hùng nói.

Thế nhưng, sau khi thị sát tại các xã của huyện Hương Khê, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói: “Người dân ở đây có kinh nghiệm đối phó với mưa lũ mà người nào cũng than nước lên nhanh quá, không kịp trở tay. Thủy điện xả nước như thế, lũ không nhanh sao được”.

Vì thế, ông Khánh yêu cầu nhá máy thủy điện Hố Hô phải rút kinh nghiệm, lắng nghe cầu thị những phản ánh của người dân, phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, tuyên truyền, thông tin, cập nhật kịp thời để bà con biết có kế hoạch, thời gian ứng phó.

Theo ông Khánh, việc xả đập phải được phối hợp giữa chính quyền và nhân dân.

"Những hồ nào xả bao nhiêu, xả như thế nào cần phải tuyên truyền kịp thời để cho bà con biết. Chứ lúc tối Hương Khê xả quá nhanh, không thể xả ồ ạt như vậy được. Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế không nhanh sao được", lời ông Khánh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh có 2 người chết, 1 người mất tích; 723 ha lúa mùa bị ngập; 1.416 ha hoa màu bị ngập hỏng; 400 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng; 99.032 con gia cầm bị chết - cuốn trôi; 869 con trâu bò, 399 con lợn bị chết - cuốn trôi; 337 ha hồ nuôi thủy sản bị ngập; 16 cây vó trục bị trôi...

Một số hình ảnh thiệt hại do mưa lũ tại Hà Tĩnh:

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 2

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 3

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 4

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 5

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 6

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 7

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 8

Thuy dien Ho Ho xa lu xuong dau dan: Goi dien roi...xa - Anh 9

Sơn Ca